Kravchuk: Khrushchev không tặng mà đã “đẩy” Crưm cho Ukraina

Người ta đã buộc Ukraina phải nhận bán đảo

Tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravchuk đã kể rằng Bí thư thứ nhất ban chấp hành Trung ương Cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev đã không làm một cử chỉ thiện chí như tặng cho Ukraina một món quà, mà ông ta đã ra lệnh buộc Ukraina phải nhận bán đảo Crưm. Điều này ông nói trong một cuộc phỏng vấn với báo “Slon”.

Theo ông, Khrushchev lúc đó đã đề nghị bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Ukraina Aleksey Kirichenko nhận bán đảo Crưm cho nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina, nhưng ông bí thư đảng cộng sản Ukraina đã cố gắng từ chối.

“Các anh ở đấy không khó nhọc mấy, gần Crưm có các tỉnh Zaporizhia, Kherson, các anh có thể dễ giàng hỗ trợ giúp được.  Bởi vì ở Crưm không có thức ăn, không có nước – không có gì cả. Và ông Kirichenko nói…” Tôi không thể, cái đó không nằm trong kế hoạch của tôi “, – Kravchuk nói.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Ukraina lưu ý rằng ông Khrushchev đã không chấp nhận sự phản đối của ông Kirichenko và bắt buộc ông này đồng ý  để thực hiện vấn đề đưa bán đảo Crưm vào thành phần của Ukraina.

“Lúc đó, ông Khrushchev kéo ông Kirichenko đi cùng trong một chuyến tàu đến Moscow, và Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Liên Xô  đã buộc- Tôi nhắc lại – thúc giục buộc Ukraina phải đồng ý với quyết định này. Đấy là câu trả lời cho câu hỏi răng ông Khrushchev đã tặng Crưm. Vấng đúng là người ta đơn giản đã buộc Ukraina phải nhận bán đảo này “, – ông Kravchuk kể lại.

Ông nói thêm rằng trong suốt thời gian bán đảo Crưm thuộc Ukraina quản lý thì đã chi cho bán đảo 100 tỷ USD.

P.s: Ông Leonid Kravchuk – là Tổng thống Ukraina (từ ngày 05 tháng 12 1991- đến 18 tháng 7 năm 1994). Đại biểu quốc hội Ukraina khóa I-IV. Chủ tịch quốc hội Ukraina (1990-1991). Đảng viên đảng cộng sản Liên Xô (1958-1991). Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Ukraina, Uỷ viên BCT ban chấp hành Trung ương Cộng sản Liên Xô (1990-1991). Ra khỏi Cộng sản Liên Xô sau khi có cuộc đảo chính vào tháng 8 năm 1991. Ngày 24 tháng 8 năm 1991 Hội đồng tối cao của nước Cộng hoà (quốc hội), dưới sự chủ trì của ông Kravchuk đã thông qua Đạo luật độc lập cho Ukraina. Đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội Ukraina (1998-2009). Trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina trước thời hạn vào năm 1994, ông Leonid Kuchma đã thắng cử.

N.Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề