Việt Nam từ chối dự án 2 tỷ $ với “Inter RAO”

Việt Nam chấm dứt bản ghi nhớ với  “Inter RAO” của LB Nga, liên quan đến việc xây dựng nhà máy nhiệt điện với  $ 2 tỷ USD. Người đại diện phía công ty của Nga tuyên bố rằng dự án này là “khá phức tạp” và “đòi hỏi làm việc nghiêm túc” để lôi cuốn nguồn tài chính

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chấm dứt bản ghi nhớ với công ty của Nga “Inter RAO”, được giao kèo vào năm 2015, trong đó cho rằng công ty của Nga sẽ xây dựng một nhà máy nhiệt điện “Quảng trạch -2”,  báo chính phủ VPN cho biết.

Chi phí xây dựng nhà máy nhiệt điện với hai khối theo công suất 600 MW từng khối, được ước tính khoảng $ 2 tỷ. Trạm phát điện đã được lên kế hoạch đưa vào sử dụng trong năm 2024. Nhà đầu tư mới theo quyết định của Phó Thủ tướng Chính phủ giao cho công ty Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong năm 2015,  đã được báo cáo rằng “Inter RAO” chuẩn bị đấu thầu đầu tư tham gia vào dự án này. Nhà máy nhiêt  điện TPP đã lên kế hoạch xây dựng trên những điều kiện “xây dựng – vận hành – chuyển giao”. Gần một năm công ty đã tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án này. “Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng dự án này là khá phức tạp và đòi hỏi phải làm việc nghiêm túc để thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài”, – ông nói với “Interfax”, đại diện của “Inter RAO”. “Tuy nhiên, phía Việt Nam, dường như không muốn chờ đợi cho đến khi có một nhà đầu tư nước ngoài cho dự án”, – ông nói thêm.

“Inter RAO”  tham gia vào các dự án quốc tế như một tổng thầu và nhà cung cấp thiết bị, “Interfax” nhắc lại. Tính đến năm 2015 ở khu vực Đông Nam Á, công ty đã có ba dự án hiện đại hóa TPP tại Myanmar với tổng công suất của dự án 146,55 MW và năm dự án hiện đại hóa với tổng công suất 3.590 MW tại Việt Nam.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề