Thông điệp năm mới của Coca-Cola “tuyên chiến” với cả Nga và Ukraina

Kiev (AFP) – Tất cả những hành động của Coca-Cola là muốn người tiêu dùng bước sang một năm mới vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng lại biến thành thảm họa khi kích động sự giận dữ ở hai thị trường Nga và Ukraina, vì lãnh thổ tranh chấp Crimea.

Bán đảo Biển Đen của Ukraina đã bị Moscow sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014 và vẫn còn là một ngòi nổ khủng hoảng giữa Nga và Ukraina cho đến hôm nay.

Trong thông điệp năm mới trên mạng xã hội truyền thông phổ biết nhất ở Nga là VK, Coca-Cola đã công bố một bản đồ của Nga mà không bao gồm Crimea.

Ngay lập tức người khổng lồ về nước giải khát đã bị người dùng VK Nga chỉ trích và ném đá. Coca – cola đã sửa lại bản đồ vào hôm qua – lần này bán đảo Crimea được thêm vào cùng lời xin lỗi.

Có thể coi đây là hành động không tồi đối với thị trường Nga. Bản đồ mới cũng bao gồm quần đảo Kuril, quần đảo tây Thái Bình Dương mà Moscow chiếm giữ vào năm 1945 từ Nhật Bản và cho đến nay hai nước Nga – Nhật Bản vẫn còn tranh chấp. Cũng chính vì vậy mà họ chưa ký kết được hiệp ước hòa bình từ khi kết thúc Thế chiến thứ II.

Bản đồ thứ hai cũng bao gồm Kaliningrad, một phần đất tách rời Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania. Khu vực được toàn thế giới công nhận thuộc về Moscow.

Tuy nhiên bản đồ mới xuất bản của Coca-cola gồm cả Crimea lại nổi lên cơn bão lửa ở Ukraina, nơi mà nhu cầu tẩy chay soda phổ biến đang được tiến hành.

Sau đó công ty đã “đầu hàng” và giải quyết sự giận dữ từ hai nước bằng cách chỉ duy nhất viết thông điệp của năm mới.

“Các bạn thân mến! Cảm ơn sự quan tâm của các bạn. Chúng tôi quyết định xóa những mục đã gây ra sự giận dữ từ các bạn,” chi nhánh Coca-Cola Ukraina viết trên Facebook.

Cuối ngày hôm qua trụ sở chính của Coca-cola tại Atlanta, bang Georgia đã đưa ra một tuyên bố nói lời xin lỗi cho vấn đề này và đồng thời đổ lỗi cho công ty con.

“Nhóm nghiên cứu Coca-Cola Nga đã đưa ra một bản đồ cách điệu của Nga, đây như một phần của chiến dịch quảng cáo vào dịp Giáng sinh. Công ty (ở Nga) đã tạo ra bản đồ mà không cho chúng tôi biết hoặc thông qua sự phê chuẩn của chúng tôi (công ty mẹ)”.

“Chúng tôi đơn thuần chỉ là công ty kinh doanh, không lấy quan điểm chính trị để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Chúng tôi xin lỗi về sự cố này. Chúng tôi đã gỡ bỏ bài viết đó (xóa bản đồ trên mạng xã hội).

Công ty Coca-cola mẹ ở Mỹ viết.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề