Hoa kỳ đã đặt Putin vào tầm ngắm

Hoa kỳ đã đặt Putin vào tầm ngắm. Nhicolai Vorobev. 06 tháng 6  2015, 20:19

Hiện  giờ tôi xem CNN, bàn về việc loại bỏ Chủ tịch FIFA Joseph Blatter và khả năng phế truất quyền  Liên bang Nga đăng cai  World Cup 2018. Trong môi trường thanh tra ở đây  nhiều người không hiểu đặc thù  của “nhà bếp nội bộ” của Mỹ. Các  chuyên gia FBI, cơ quan tình báo Mỹ mà  có “tai mắt” ở khắp mọi nơi đang thụ lý hồ sơ của Blatter! Vấn đề ở chỗ tổ chức c này là hoàn toàn độc lập  và chỉ trên danh nghĩa phụ thuộc vào Nhà Trắng. Giống như CIA, FBI là một nhà nước trong một nhà nước với các quy tắc riêng, chỉ chịu sự lãnh đạo mang tính hình thức của Nhà trắng. Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm người đứng đầu của FBI, nhưng các cấu trúc giữa cấp không thay đổi trong nhiều thế hệ. Trong thực tế, FBI chủ yếu hoạt động nội chính, và chỉ có một phần thông tin về hoạt động của các cơ cấu có thể có được từ các nguồn mở. Mọi thứ khác được phân loại là “tối mật” và dữ liệu này chỉ có  một  vài bộ phận có thể được giao phó xử lý.

Trở lại với World Cup 2018, Hoa Kỳ đã nói rõ với Putin rằng đừng có đùa  và Hoa kỳ đã nhắm vào “cái kim trong bọc “.  Nói cách khác, không ai có thể đảm bảo chính xác rằng : có hay không sắp tới việc khởi tố hình sự  chống lại Chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới  FIFA?. Ai cũng mà không biết rằng  trong Liên đoàn FIFA  tham nhũng đã ăn sâu vào tận xương tủy? Vì vậy, vấn đề không chỉ ở  ông chủ tịch  Blatter mà  ở toàn bộ  hệ thống lãnh đạo và từ đó   có thể được liên tục bị đào ngoáy  và mở cửa thanh tra  cho các trường hợp khác nhau như là một “gian hàng bánh kẹo.”

Trong khi các kênh TV Kremlin cố gắng an ủi hàng triệu người hâm mộ rằng quyền tổ chức giải World cup 2018 sẽ không bị tước đi, thì liệu có ai có thể nói chắc chắn về điều này, và liệu có ai biết FBI đã tìm hiểu và quyết định gì  trước đó? Đâu là sự đảm bảo rằng ở FIFA không bùng thêm một xì căng đan mới có xuất xứ  “từ điện Kremlin”  về việc để có được quyền đăng cai World Cup?

Theo  quan điểm của tôi, ông Putin đã bị rơi vào tầm nhắm của Mỹ. Bây giờ Mỹ sẽ quan sát hành vi của Putin ở một số vấn đề:

1) Chiến sự tại Donbass và việc thực hiện Hiệp định Minsk;

2) Động thái  của Liên bang Nga tại lễ ký kết chương trình phi hạt nhân ở Iran (“Hiệp định thế kỷ” sẽ được tổ chức vào cuối tháng Sáu);

3) Tính dân chủ và minh bạch trong các cuộc bầu Quốc hội Nga  vào năm 2016. Hành xử  của chính quyền Nga với phe đối lập.

Danh sách có thể còn kéo dài.

Nếu ít nhất một trong các hành động của điện Kremlin sẽ đi ngược lại với chính sách của Nhà Trắng, FBI lần nữa có thể lôi “thẻ bóng đá” để nhuộm màu uy tín  của điện Kremlin và Đảng  “Nước Nga thống nhất”,  kể cả cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2016. Liệu có thể tiếp tục ném đá dấu tay và che  giấu được gian lận?

Còn một  điểm rất quan trọng mà ít được nêu đó là  Chính sách  của Nhà Trắng đối với nước Nga sau bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm 2016 sẽ ra sao? Trong mọi trường hợp, Tổng thống mới được bầu sẽ phải thay đổi  chính sách đối ngoại, kể cả trong quan hệ đối  với Liên bang Nga. Các phương án có thể rất khác nhau, bắt đầu từ việc  “thiết lập lại” của Hillary Clinton và kết thúc bằng gia tăng căng thẳng về quân sự  và phản ứng trả đũa quyết liệt  của Liên bang Nga nếu tổng thống mới là người được lựa chọn từ  đảng Cộng hòa.

Quyến được dăng cai World Cup 2018 ở  Nga có bị truất hay không phụ thuộc vào chỉ một người, là một Fan  thực sự của  bóng đá. Và nếu đám đông bị đánh mất  “viễn cảnh” và lòng tự hào dân tộc, ai có thể dự đoán được gì điều gì sẽ xảy ra?

Nguyễn Hoàng Lân lược dịch theo Fobozrevatel


http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fobozrevatel.com%2Fblogs%2F02394-ssha-vzyali-putina-pod-pritsel.htm&h=eAQGLFltE


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề