Erdogan cáo buộc Putin về nỗ lực thực hiện cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cho cuộc phỏng vấn với báo CNN, trong đó ông nói về những sự kiện trong ngày 15 tháng 7, khi một nhóm người đảo chính thân Nga đã cố gắng thực hiện cuộc đảo chính quân sự trong nước này, báo newsonline24 đưa tin cho biết.

Ông Erdogan đã nhắc lại rằng lúc bắt đầu của cuộc đảo chính ông và gia đình đang đi nghỉ ở Marmaris. Khoảng 10 giờ chiều các đại diện của cơ quan đặc vụ Nga đã thông báo với ông ta về những gì đang diễn ra tại Ankara, Istanbul và một số nơi khác. Về vấn đề này, Tổng thống Thổ Nhỹ Kì đã quyết định rời Marmaris.

Ông Erdogan nói rằng thông tin bị rò rỉ chính là cơ quan đặc vụ của Putin khi mà người ta đã mất quyền kiểm soát tình hình. Một cái gì đó Nga đã đi sai và họ đã quyết định cứu ông ta. “ở Marmaris đã thực hiện tiến hành hoạt động chống lại tôi. Hai trong số các vệ sĩ của tôi đã bị giết chết. Nếu tôi muộn 10-15 phút thì tôi sẽ có thể hoặc sẽ bị bắt hoặc là bị giết “, – lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Cơ quan Anadolu đã dẫn lời ông này.

Trước đó, các cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chính quyền Putin đã cố gắng tham gia trực tiếp vào cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tình nghi dính líu đến âm mưu đảo chính đã bị bắt giữ các quan chức cấp cao, những người ngày hôm trước đã có cuộc gặp gỡ  với các đại diện của cơ quan đặc vụ Liên Bang Nga ở Ankara.

Báo Al Jazeera,  đề cập đến những dữ liệu của công ty tình báo tư nhân Stratfor đã tuyên bố rằng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria một tuần trước đó đã được thành lập và vẫn tiếp tục hoạt động trụ sở  của quân đội Nga, bị cáo buộc làm “cố vấn cho bọn đảo chính”.

Hơn nữa các trinh sát đã xác định được rằng các cơ quan đặc vụ của Nga một vài ngày trước khi có cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp xúc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo và tổ chức của ông ta. Ngoài ra, đã được tìm thấy rằng sau khi bắt đầu xảy ra cuộc nổi dậy các nước của NATO đã cắt đứt thông tin liên lạc từ các vệ tinh của mình, mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tới, thì thông tin liên lạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vẫn được  hoạt động tiếp tục qua sự hỗ trợ bởi vệ tinh của Nga trên phần phía tây bắc của Ấn Độ Dương.

Cơ quan trinh thám cũng phát hiện ra rằng các hoạt động không lực của bọn đảo chính đã được điều phối bởi lực lượng quân sự Nga, những lực lượng đang đóng quân trên lãnh thổ của Syria và Armenia. Trong đó, liên lạc giữa các lực lượng không lực còn lại trung thành với chính phủ hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực biên giới với Syria đã bị các hệ thống ra-đa của Nga tăng cường gây nhiễu mạnh.

Nguyễn Vinh (theo perelaznews)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề