Quan hệ Mỹ-Nga: Đã xấu lại càng xấu.

Những phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Liên Hiệp Quốc cho thấy mối quan hệ giữa Washington và Moscow chẳng mấy tốt đẹp.

Tổng thống Obama nói rằng cộng đồng quốc tế phải gấp rút giải quyết điều mà ông gọi là “hành động gây hấn của Nga ở châu Âu” – nhắc tới việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và sự hỗ trợ dành quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, điều mà Moscow vẫn bác bỏ. Tổng thống Obama so sánh hành động của Nga ở Ukraine với hai vấn đề quốc tế cấp bách khác: đợt bùng phát virus Ebola và “sự tàn bạo của những kẻ khủng bố ở Syria và Iraq.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc Mỹ đang theo đuổi chính sách “ngạo mạn” ở Ukraine và tìm cách – theo lời ông – “bóp méo sự thật” về những gì đang xảy ra ở đó.

Quan hệ Mỹ-Nga: Đã xấu càng xấu

Ông John Parker, một chuyên gia về Nga tại Đại học Quốc phòng Quốc gia, nhận định rằng mối quan hệ giữa Washington và Moscow đang ở điểm thấp nhất từ nhiều thập kỷ nay.

“Xấu nhất trong suốt 30-35 năm qua. Chúng ta phải quay trở lại thời điểm ngay sau khi Liên Xô xâm lăng Afghanistan vào cuối năm 1979 và thời điểm Liên Xô bắn rơi máy bay chở khách của Hàn Quốc vào năm 1983 để tìm ra một khoảng thời gian mà các quan hệ hai nước xấu như vậy,” ông Parker nói.

Lúc khởi đầu chính quyền Obama tình hình không xấu như vậy, khi cái gọi là “thiết định lại” mối quan hệ mở ra bầu không khí tích cực, mà kết quả là một hiệp ước quan trọng về kiểm soát vũ khí chiến lược nhằm giảm số lượng vũ khí hạt nhân tầm xa.

Những điển hình khác cho sự hợp tác giữa hai nước bao gồm lập trường cứng rắn hơn của Moscow đối với Iran về chính sách vũ khí hạt nhân của nước này. Và Moscow cho phép quân đội Mỹ đi qua Nga khi vào và ra khỏi Afghanistan – một bước quan trọng khi binh sĩ tác chiến của Mỹ giảm dần sự hiện diện tại đất nước này.

Nhưng các nhà phân tích nói trong những năm gần đây, mối quan hệ này đã xấu đi.

Một lý do là sự ủng hộ không suy suyển của Nga đối với nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad. Một lý do khác là Moscow quyết định cấp cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden giấy phép lưu trú ba năm tại Nga. Và cuối cùng, hành động của Nga ở Ukraine đã khiến Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế.

Còn có thể hợp tác

Ông Stephen Jones, một chuyên gia về Nga tại trường đại học Mount Holyoke, nói rằng mặc dù mối quan hệ đang xấu đi, hai nước có thể hợp tác, ví dụ, trong cuộc đấu tranh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

“Đây là lĩnh vực mà rõ ràng Nga và Mỹ có lợi ích chung trong việc cố gắng ngăn chặn sự lan tỏa của nhóm Nhà nước Hồi giáo sang các khu vực khác. Nga ắt hẳn lo ngại về vấn đề này và những gì có thể xảy ra ở Trung Á với sự gia tăng của chủ nghĩa nguyên bản Hồi giáo,” ông Jones cho biết.

Nhưng ông Matthew Rojansky của Trung tâm Wilson thấy khó có sự hợp tác ở mặt trận này. Ông nói: “Toàn bộ tiền đề chính sách đối ngoại của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin là ông ta không theo bất cứ ai, huống hồ là Mỹ.”

Quan hệ xấu khó đảo chiều

Nhận định tình hình sắp tới, nhiều chuyên gia, trong đó có ông John Parker của Đại học Quốc phòng, nói rằng mối quan hệ giữa Washington và Moscow sẽ không biến chuyển trong vài năm tới.

“Tổng thống Mỹ nào kế tiếp vẫn sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc đối phó với Nga, và phía Nga đối với Mỹ cũng vậy. Vì vậy, tôi thực sự thấy có một thời kỳ như chiến tranh lạnh kéo dài trước mắt chúng ta và chắc chắn sẽ lấn sâu vào nhiệm kỳ đầu tiên của bất cứ ai kế nhiệm Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc,” ông Parker nói. “Còn ở phía bên kia, tất nhiên không có dấu hiệu cho thấy ông Putin sẽ rời điện Kremlin. Vì vậy phía đó sẽ không thay đổi. Ông Putin sẽ không thay đổi lập trường chính trị của mình.”

Các nhà phân tích cũng cho biết có quá nhiều mối hoài nghi giữa hai bên và điều này sẽ ngăn cản bất kỳ diễn biến tích cực nào trong mối quan hệ giữa hai nước.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 32 phản hồi cho bài viết “Quan hệ Mỹ-Nga: Đã xấu lại càng xấu.”:

 1. Thi Vinh Hoang viết:

  Cuộc đối đầu giữa văn minh dân chủ với lạc hậu độc tài luôn luôn dai dẳng.

 2. Ton Hoang viết:

  Còn anh Tàu đang mon men nhảy vào nữa, để tranh giành bá chủ thế giới. Nhưng kém về mọi mặt nên dùng cơ bắp và hàng nóng ra đe doạ…
  Cuộc chiến của mấy cái đầu mà làm chết chóc hàng vạn người, hàng triệu triệu người phải đau khổ…!

 3. Ba Long viết:

  Bài ca vọng cổ quen rồi..chỉ có đối khẩu chứ ko có đối đầu đâu mà..

 4. Vu Hoang Hung viết:

  Đương nhiên là cuộc đối đầu giữa 2 cường quốc cùng có sức mạnh hủy diệt sự sống của toàn bộ vạn vật trên quả đất này ko thể vượt quá giới hạn của những cái đầu nóng. Vì vậy nó chỉ dừng lại ở cuộc đấu tranh giữa chân lý, nhân phẩm của một bên bảo vệ và một bên đang chà đạp phẩm giá của mỗi con người. Putin dù có thao túng được nước Nga lúc này nhưng ko thể là mãi mãi. Lịch sử đã chứng minh cho mọi người thấy rồi. Độc tài ko thể tồn tại vĩnh viễn.

 5. Hieu Hoang viết:

  Chế độ putin chả khác phong kiến là mấy

 6. Ton Hoang viết:

  Các nước khác hùng cường thì cả thế giới được hưởng vui lây, tại sao anh Cả và anh Hai thì chẳng ai muốn họ mạnh lên nhỉ? Có bất công quá không???

 7. nghe câu chân lý mà em ứa nước mắt thương dân những nước như IRắc LYBIA , ..lắm.chân lý gì cái sự đi cướp bóc bóc lột những dân tộc nhỏ bé yếu kém.em chỉ thấy chân lý chỉ thuộc về kẻ mạnh

 8. Sylong Nguyễn viết:

  Phe của đảng Cộng Hòa lên nắm quyền e rằng mạnh tay hơn rất nhiều phe Dân Chủ

 9. Nhã Hoàng viết:

  ở cung vàng điện ngọc thế này mà bị lật đổ, đáng thương nhỉ?

 10. Nhã Hoàng viết:

  Đó chỉ là một trong 70 cung điện của Saddam Hussein, mà nhiều cung điện trong số đó được xây dựng trong khi nhân dân Iraq thiếu ăn và thiếu thuốc men do cấm vận của Liên Hiệp Quốc.
  “This is only one of 70 such palaces, many built during the UN sanctions while Saddam’s people were short on food and medicine.”

 11. Thi Vinh Hoang viết:

  Sylong Nguyễn Mình thích câu này’ hành động gây hấn của Nga ở châu Âu” Quả đúng thế. Nga không bán gaz thi châu Âu khổ hơn Ukr!

 12. Sylong Nguyễn viết:

  Thi Vinh Hoang Khí gaz sau khi chưa đầy, không sử dụng phải xả bỏ. Hành động trả đũa của Nga là tự hại mình. Chưa nói là ngu ngốc. Gaz xả bỏ, thực phẩm tăng giá gây lạm phát…Rất may là Nga có nguồn tài nguyên giàu có bậc nhất TG. Hy vọng nước Nga sẽ sớm có một ngày đổi thay.

 13. Việt Hưng viết:

  Nga không bán gas cho Ukr. thì kt Nga sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ukr. sẽ được Nauy cung cấp gas cho mùa đông.

 14. Thi Vinh Hoang viết:

  Sylong Nguyễn Mình không hiểu xả bỏ thế nào. Hàng ngày, gaz Nga được bơm vào bể chứa ở Tây Ukraine. Có van tự động sẽ chảy vào các nước ký HĐ mua, kỹ thuật là thế. Nhưng lâu nay, ngoài bán sòng phẳng” minh bạch” Nga nó bán cho các cty Ukr (nhớ là các cty nhé- chẳng hạn Neftgaz) giá cực rẻ, coi là giá dành cho nước bạn với Nga, mà lâu nay dân dìm Ukr vẫn coi, Ukr không theo Nga nữa thì giá phải khác. Và các cty này rót sang EU với giá cao gấp 3, đó chính là phần chênh lệch mà liên minh mà quỷ hưởng mỗi năm hàng chục triệu đô la. Chứ ăn bớt trên lãnh thổ Nga thì lệch được bao nhiêu mà mua biêt thự villas tính ra hơn trăm tỷ đô la! Và chiến tranh Nga chống Ukr là bắt đầu từ Gaz, 2005 cơ. Toàn hệ thống báo chí Nga sinh ra chỉ làm việc này: Kg cho Ukr tách bạch Nga… Nga đã bán cho Tàu cái mà sẽ khai thác trong 15 năm tới, nên có kẻ ung dung không sợ cấm vận, tiền đầy rẫy!!! Nhưng con cháu Nga sẽ phải trả nợ. Tàu có thực sự cần khí của Nga không? Tàu đã tính kế hoạch gaz cho 50 năm, mua thêm thoắt thôi. Vậy Tàu sẽ xây cái đường dẫn gaz chắc?Tóm lại, dân dùng gaz trả tiền hàng tháng, không trả các cty bán gaz nó cắt ngay. Dân Ukr, chính phủ Ukr không nợ chính phủ Nga đâu nhá. Liên minh ma quỷ đánh nhau Bình Cóc Cụ

 15. Sylong Nguyễn viết:

  Thi Vinh Hoang Giống như cái thủy điện, công suất 100 MW. nếu chạy hết công suất = 100 MW/h nhân với số giờ chạy. Thứ nhất tải không hết công suất, vd chỉ tải 50 MW. thì anh chỉ bán được 50 MW/h. Thứ hai, không phải lúc nào khách hàng cũng xài điện nên thời gian chết này gọi là thời gian xả tải. Công suất không sử dụng gọi là coong suất vô công. Mình không rành về công nghệ dầu khí, nhưng nguyên lý cơ bản là gần giống như vậy. Khác ở chỗ tài nguyên nước luôn được tái tạo. Tài nguyên khí sau khi khai thác cạn là hết ( sự tái tạo mất hàng triệu năm ? ).

 16. Thi Vinh Hoang viết:

  Tài nguyên khí sau khi khai thác cạn là hết ( sự tái tạo mất hàng triệu năm ? ).- vậy mà kẻ khai thác vô tội và được xem anh hùng đó!

 17. Bình Cóc Cụ viết:

  Trong xã hội dân trí chưa cao thôi.

 18. Xuki Ho viết:

  Hôm nay Nó cho giá dầu xuống còn 88usd/thùng! Thấy sức mạnh chưa? Điều khiển cả giá dầu mỏ thế giới để cho Nga chết. Ngân sách Nga chỉ chịu đựng được giá dầu mỏ ở mức 93-95 trở lên. Nhưng bây giờ gián xuống còn 88 thì tính sáo đây??? Phải chăng vì lý do này mà Obama tự tin ngay từ đầu cuộc chiến Nga-Ukraina! Khiếp sức mạnh của Hoa Kỳ!

 19. Thi Vinh Hoang viết:

  Văn minh không bắn giết, ép kinh tế thôi. Giỏi. Xuki Ho

 20. Dao Nhat Quang viết:

  Giá dầu xuống 80$ là Nga có thể sẽ tự nguyện rút khỏi Donbass. Xuống đến 60$ thì trả lại Crum. Còn đến 40$ thì tự nguyện tặng lại cả nước Nga 🙂

 21. Thi Vinh Hoang viết:

  Dao Nhat Quang Vậy chọn cho con học Đh Harvard hay cho vào trường Putin học ở Saint Peterbua nào?

 22. Anh Già viết:

  Em cứ chửi Mỹ nguyền rủa Châu Âu, căm thù Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo, Đài Loan, yêu nước Nga nhưng nếu được lựa chọn em dùng đồ của Tư bản, được quyền chọn nơi sống em sống ở nước nào kể trên cũng được ngoại trừ Nga.

 23. Vu Hoang Hung viết:

  Còn con cháu chúng ta bây giờ mà đi du học. Nếu bảo chúng là hãy thu xếp đi sang Nga mà học. Chúng sẽ nhìn ta như người ngoài hành tinh. Xa rồi cái thời sinh viên VN sang Liên Xô tu nghiệp.

 24. Chi Ho viết:

  – Cho chúng cháu hoc. tiêng´ Nga vöi´ ??? Cho chúng chau´ di Nga vöi´ ???

 25. Xuki Ho viết:

  Hãy chỉ ra những nước làm bạn với Mỹ và EU lại có cuộc sống bần hàn và bị hắt hủi???

 26. Ba Long viết:

  Vô ơn bội nghĩa.@.com.ăn cháo.đái…b..buzets…bankrok

 27. Thi Vinh Hoang viết:

  Lâu nay những tưởng Thiên Nga/ Hóa ra cũng chỉ là “qua” vịt giời… Sylong Nguyễn

 28. Sylong Nguyễn viết:

  Vịt giờ làm mồi nhậu ngon á Thi Vinh Hoang hihih

 29. Thi Vinh Hoang viết:

  Vậy thì” Hóa ra anh chẳng bằng qua vịt giời” Sylong Nguyễn

 30. Sylong Nguyễn viết:

  Vịt què, còi cọc cả tâm hồn lẫn phong cách, hổng thèm nhậu Thi Vinh Hoang

 31. Thi Vinh Hoang viết:

  Ừ, ngày xưa ta có câu, có khát cũng không uống nước đục nhỉ Sylong Nguyễn. Thoát!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề