Nga không kích vào khu vực dân cư, bệnh viện tại Idlib

Đêm qua máy bay chiến đấu Nga đã không kích vào thành phố Idlib do tổ chức Al-Qaeda kiểm soát, phía tây bắc Syria làm 23 thường dân thiệt mạng. Đây là cuộc tấn công dữ dội nhất của không quân Nga trong tháng này, theo thông tin của nhóm giám sát cho biết.

Cuộc tấn công cũng làm hàng chục dân thường bị thương. Kể từ tháng 3 năm ngoái Idlib được coi là thủ phủ của tổ chức Al-Qaeda Al-Nusra Front và các nhóm khác đồng minh của họ.

Tổ chức Al-Nusra không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn do Nga – Mỹ làm trung gian đã có hiệu lực vào ngày 27/2 giữa lực lượng chính phủ do Nga hậu thuẫn và phiến quân nổi dậy ôn hòa do Mỹ hậu thuẫn.

“Đây là cuộc không kích mạnh nhất kể từ khi bắt đầu thực thi thỏa thuận ngừng bắn”, giám đốc Đài thiên văn Rami Abdel Rahman nói với AFP.

“Mặc dù thành phố Idlib nằm trong thỏa thuận ngừng bắn nhưng đã tương đối yên tĩnh vì chỉ có các cuộc tấn công nhỏ lẻ rời rạc”.

Đài quan sát cho biết trong số những thường dân thiệt có năm trẻ em. Cuộc không kích đã đánh vào một số khu vực dân cư, bệnh viện và sân chơi công cộng.

Một đoạn phim đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội của nhóm dân phòng với tên gọi nhóm cứu hộ mũ trắng cho thấy các nhân viên cứu hộ đang khiêng xác em bé trong số người đã chết ra khỏi đống đổ nát.

Một nhiếp ảnh AFP đã thấy nhân viên y tế giúp đỡ trẻ em đã khóc tại một bệnh viện gần đó.

Moscow đã kêu gọi nhóm phiến quân khác rút khỏi khu vực kiểm soát của Al-Nusra nhằm phá vỡ sự liên kết với các chiến binh thánh chiến.

Moscow đã thực hiện một chiến dịch không quân hỗ trợ của đồng minh Damascus kể từ tháng Chín năm ngoái. Nhưng họ đã bị chỉ trích vì các cuộc không kích đa số đánh vào các mục tiêu của phiến quân không thánh chiến.

Đức Dũng (AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề