Trí tuệ nhân tạo bên ngưỡng cửa: Có nên chờ đợi sự hợp tác của Trung Quốc với Mỹ?

Nhu cầu toàn cầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Cơ quan PwC ước tính rằng AI sẽ cộng thêm 15,7 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu vào năm 2030. Và ngày nay, hai nền kinh tế mạnh nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc, đang dẫn đầu trong việc phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Báo LIGA.net đăng một bản dịch bài viết của Roger Sadler, Giám đốc điều hành và trưởng phòng sở hữu trí tuệ tại Cote Capital, người đã chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này trong bài viết
ở South China Morning Post.
Tôi xin dịch lại bài này từ bản tiếng Nga.
*******

Đây sẽ là một trò chơi mà trong đó chỉ có một quốc gia sẽ giành chiến thắng? Trong một bài báo trên tờ New York Times, Chủ tịch MIT Leo Rafael Reif lập luận rằng nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc cứ thử cố gắng “đóng cửa” nhau trong nỗ lực tạo ra công nghệ AI của riêng họ, cả hai quốc gia đều có nguy cơ chỉ tự tạo ra được kết quả ở mức độ bình thường.
Họ sẽ làm được rất nhiều, nếu đôi bên hai nước cộng tác cùng nhau và sử dụng thế mạnh của nhau.

Hiện nay, Trung Quốc đã sẵn sàng trở thành một “đầu tàu” phát triển trí tuệ nhân tạo, bởi vì đất nước này có:

• một chiến lược quốc gia được xác định rõ ràng, xuất phát từ giới cấp cao quyền lực nhất, và chính giới quyền lực này đã mở cửa cho dòng chảy đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và khởi động các dự án AI. Theo báo cáo của CB Insights, 48% đầu tư toàn cầu của CHND Trung hoa vào các dự án dựa trên AI vào năm 2017 đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Trung Quốc – trong năm 2016 chỉ có 11%. Ở Mỹ, con số này là 38%.

• Khả năng truy cập vào một số lượng lớn dữ liệu về người tiêu dùng là một nền tảng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của AI. Theo Kai-fu Lee, người đứng đầu Google Trung Quốc và người sáng lập Sinovation Ventures: “Trong thời đại trí tuệ nhân tạo, nguồn thông tin là loại dầu lửa mới, và Trung Quốc sẽ trở thành một Saudi Arabia mới”.

• các cơ quan chính phủ trung ương và địa phương được tập trung cho thực hiện nhiệm vụ phát triển và thích nghi các cơ sở hạ tầng với các dự án về vận dụng AI vào thực tế: ví dụ, đường thông minh cho xe thông minh.
Mặt khác, cỗ máy sáng tạo của Hoa Kỳ rất mạnh mẽ, bởi vì Hoa Kỳ có:

• truy cập miễn phí vào chương trình phần mềm cần thiết cho việc khởi động thuật toán AI tiên tiến. Chương trình phần mềm như này được phát triển chủ yếu ở Hoa Kỳ. Và khi từ chối các nỗ lực của phía Trung Quốc mua lại các công ty sản xuất chip của Mỹ, chính phủ Hoa kì có thể hoàn toàn tự tin rằng các nhà sáng chế Trung Quốc sẽ buộc phải tiếp tục lạy cửa họ để mua các thiết bị tiên tiến cho các chương trình AI.

• Các cơ sở nghiên cứu sáng tạo và đào tạo tốt nhất thế giới để nghiên cứu và giảng dạy trí tuệ nhân tạo, bao gồm Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Carnegie Mellon, Stanford, Đại học California và Berkeley.

• một số lượng lớn và một sự đa dạng phong phú đáng kinh ngạc về các khả năng AL. Tính đa dạng – điều này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ nhân tạo. Nếu dữ liệu được sử dụng để học AI bị giới hạn hoặc thiên vị, hoặc nếu thuật toán AI được phát triển mà không đọc được các dữ liệu do những giới hạn và thiên vị đó, thì sẽ cho ra kết không hoàn hảo. Do đó, việc sử dụng thông tin từ khắp nơi trên thế giới mang lại lợi thế vô cùng lớn cho Hoa Kỳ trong việc phát triển các thuật toán AI để sử dụng toàn cầu. Ngoài ra, dữ liệu thu được từ các tầng lớp khác nhau của dân chúng Hoa Kỳ là vô giá đối với việc “học” các thuật toán AI, mà những thuật toán này sẽ có hiệu quả trên toàn thế giới.
Nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu nhìn nhận nhau như là các đối thủ cạnh tranh lành mạnh với những thế mạnh vô cùng độc đáo và quý giá của nhau, để mỗi bên có thể học hỏi nhau, thì sẽ không có giới hạn về kết quả mà họ có thể đạt được cùng nhau.
Trung Quốc có thể sử dụng sự đa dạng và chuyên nghiệp của các nhà phát triển AI của Mỹ và tạo ra các thuật toán và chương trình hiệu quả hơn với sự giúp đỡ của họ. Đồng thời, Hoa Kỳ có thể sử dụng lượng thông tin khổng lồ từ Trung Quốc để sử dụng hiệu quả hơn thuật toán AI.
Ngoài ra, việc phát triển cơ sở hạ tầng “thân thiện” với AI ở Trung Quốc sẽ là rất cần thiết đối với các nhà nghiên cứu Mỹ, vì họ sẽ cần phải thử nghiệm công nghệ của mình trong thế giới thực.
Các nhà phát triển Trung Quốc, ngược lại, sẽ có thể sử dụng sự đa dạng phong phú của xã hội Mỹ để kiểm nghiệm và hoàn thiện các thuật toán AI của riêng họ với mục đích sử dụng bên ngoài Trung Quốc và trên toàn thế giới.
Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể cùng nhau xác định tốc độ phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu cho các chương trình trí tuệ nhân tạo. Tại Mỹ, Viện Kỹ sư Điện và Điện tử đang làm việc về các tiêu chuẩn AI này.
Ở Trung Quốc, Liên minh vì sự phát triển của các công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng đang làm công việc tương tự. Cho nên việc khuyến khích sự hợp tác cùng nhau của các tổ chức này có thể đảm bảo chắc chắn mang lại các “a plus” của các tiêu chuẩn được chấp nhận trong ngành cho người tiêu dùng cuối cùng.

NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH:
10 bước của Trung Quốc cho đến năm 2025

Trung Quốc đã thông qua một chương trình đầy tham vọng để phát triển cơ sở sản xuất công nghệ của riêng mình. Cho đến năm 2025, Trung Quốc có kế hoạch thực hiện một số mục tiêu trong 10 lĩnh vực công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sản xuất toàn cầu.

1. Robotics:

• Đảm bảo cung cấp 70% thị trường nội địa kĩ thuật robot.

• Đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của mình về sản xuất các bộ phận chính.

• Tạo ra một thế hệ robot mới.

• Để một hoặc hai công ty Trung Quốc trong lĩnh vực này lọt vào TOP-5 các siêu hãng hàng đầu thế giới.

2. Kĩ thuật hàng hải và tàu biển công nghệ cao:

• Ít nhất 5 công ty sản xuất Trung Quốc có được sự thừa nhận quốc tế.

• Đảm bảo cung cấp 40% thiết bị quốc tế cho kĩ thuật hàng hải.

• Đóng các tàu biển công nghệ cao và chế tạo các thiết bị cho chúng, chiếm 50% thị trường quốc tế.

3. Vận tải đường sắt:

• Đảm bảo hơn 40% nguồn cung cấp cho các tổ chức thương mại nước ngoài.

• Có đại diện trong các phân khúc cao cấp của thị trường vận tải đường sắt quốc tế.

4. Các nguồn năng lượng mới và các phương tiện vận tải tiết kiệm năng lượng:

• Các sản phẩm Trung Quốc với quyền sở hữu trí tuệ đã được thừa nhận sẽ chiếm một nửa thị trường nội địa.

• Mức độ tự cung tự cấp các linh kiện chính của sản xuất sẽ vượt quá 60%.

• Xuất khẩu 20% các loại phương tiện vận tải thương mại.

• Ba công ty trong bảng xếp hạng top-5 các hãng bán hàng quốc tế tốt nhất.

5. Ngành hàng không và công nghiệp hàng không vũ trụ:

• Chế tạo một nguyên mẫu của động cơ máy bay lớn.

• Đảm bảo 80% các chương trình nghiên cứu vũ trụ và phát triển lãnh vực nghiên cứu liên hành tinh.

• Máy bay turbin Trung Quốc sẽ phải chiếm từ 10 đến 20% thị trường toàn cầu.

• Máy bay Trung Quốc sẽ phải chiếm 10% thị trường nội địa.

6. Công nghệ sinh học và trang thiết bị y tế công nghệ cao:

• Thực hiện các nghiên cứu sáng tạo mới và công nghệ tiên tiến để đạt được các tiêu chuẩn quốc tế.

• Vốn hóa công nghiệp của ngành này sẽ đạt 1.200 tỷ NDT (khoảng gần 600 tỉ $).

• Việc sản xuất các thành phần
quan trọng của Trung Quốc trong ngành phải chiếm 85% thị trường nội địa.

• Thương mại hóa các sáng chế mới của Trung Quốc trong hóa học và y học.

7. Vật liệu mới:

• Tự cung cấp 95% nhu cầu về nguyên vật liệu mới và đạt được các tiêu chuẩn quốc tế về sản phẩm ngang hàng với các leader thế giới.

• Hai hoặc ba công ty sản xuất thép được công nhận trên quy mô toàn cầu.

• Hầu hết các vật liệu xây dựng hiện đại phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và chiếm 30% thị trường toàn cầu.

8. Thế hệ công nghệ thông tin mới:

• Thiết bị cho thông tin liên lạc di động của Trung Quốc sẽ phải đáp ứng hầu hết nhu cầu trong nước và một nửa nhu cầu của thị trường quốc tế.

• Một số công ty sản xuất sản phẩm bán dẫn phải được thừa nhận trên thị trường toàn thế giới.

• Bắt đầu sản xuất các sản phẩm bán dẫn 14-20 nm.

9. Thiết bị điện:

• Đảm bảo cho các công ty ngành này làm việc hiệu quả để có khả năng cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

• Sản xuất các thiết bị tiên tiến cho các ngành nhiệt, thủy điện và điện hạt nhân.

• Thiết bị dùng cho các ngành sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 80% thị trường thế giới.

• Đi đầu trong việc xác lập các tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất các hệ thống truyền tải điện cao áp.

10. Thiết bị nông nghiệp:

• Đảm bảo mức thu nhập 800 tỷ nhân dân tệ (khoảng 130 tỉ $), trở thành nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn nhất thế giới.

• Các thiết bị của Trung Quốc phải chiếm tới 95% nhu cầu trong nước.

• Đưa công nghệ và thiết bị tự động hóa công nghiệp đạt đến các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến.

Cạnh tranh không thể đoàn kết:

Các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ thông tin cá nhân cũng có thể được giải quyết cùng nhau. Nếu Trung Quốc hy vọng sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn đến sự phát triển toàn cầu của AI, các cơ quan quản lý của họ nên cân nhắc việc áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật và bảo mật dữ liệu được áp dụng ở Hoa Kỳ và châu Âu.
Cộng tác cùng nhau để đạt được thỏa hiệp có lợi cho đôi bên – có tính đến lợi ích của các nhà sáng chế trí thông minh nhân tạo và người sử dùng cuối – sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Trung Quốc, Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.

Cuối cùng, các nhà sáng tạo AI của Mỹ tin rằng các nhà sản xuất của Trung Quốc nên tiếp cận gần nữa với các đối tác Trung Quốc và chính phủ để giải thích lợi ích của họ và đưa ra các giải pháp cụ thể cho các vấn đề mới nổi.
Hệ thống bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ vẫn là một trong những hệ thống hữu hiệu nhất trên thế giới, và chính phủ Trung Quốc đã công bố mong muốn tạo ra một hệ thống bảo vệ có hiệu quả tương tự như của Mĩ.
Để thực hiện hiệu quả hơn sự phát triển của các hệ thống trí tuệ nhân tạo, Hoa Kỳ và Trung Quốc phải hợp tác với nhau trong giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ. Điều này sẽ giúp cho đôi bên học hỏi kinh nghiệm của nhau và đạt được kết quả tối ưu.
Hoa Kỳ và Trung Quốc- mỗi bên có thế mạnh độc đáo trong cuộc cạnh tranh để vận dụng trí thông minh nhân tạo. Cứ cho là mục đích của sự cạnh tranh là động cơ tăng trưởng và phát triển của mỗi quốc gia, Trung Quốc và Hoa Kỳ phải đoàn kết để thay đổi thế giới với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo.

V.D.T (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề