Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Hoa Kỳ sẽ không còn là thành viên của Hiệp ước Bầu trời mở được ký thỏa thuận vào năm 1992, tuy nhiên, nước này có quyền trở lại nếu Nga bắt đầu lại tuân thủ các nghĩa vụ của mình. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố. Tổng thống Donald Trump không loại trừ việc ký kết thỏa thuận mới.

Sau 6 tháng, Hoa Kỳ sẽ không còn là một bên tham gia Hiệp ước Bầu trời mở, thông báo chính thức sẽ được gửi tới các quốc gia ký kết vào ngày 22 tháng 5. Điều này đã nêu trong một tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 21 tháng Năm.

“Chúng tôi có thể xem xét lại kết luận của mình nếu Nga trở lại tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của thỏa thuận”, ông Pompeo nói.

Theo ông, Liên bang Nga “thô lỗ và liên tục” đã vi phạm thỏa thuận, điều này làm suy yếu chức năng chính của nó – đó là niềm tin, làm gia tăng các mối đe dọa an ninh của Mỹ.

“Nga đã phủ nhận quyền truy cập vào các chuyến bay quan sát trong hành lang 10 km dọc biên giới với các khu vực Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia, nhấn mạnh vào những cáo buộc sai rằng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này là các quốc gia độc lập. Việc Nga chỉ định một sân bay để tiếp nhiên liệu cho bầu trời mở ở Crưm (Ukraina) là một nỗ lực nhằm đưa ra yêu sách hợp pháp hóa việc sáp nhập bán đảo mà Hoa Kỳ không chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận. Nga cũng đã áp đặt một cách bất hợp pháp giới hạn phạm vi bay đối với khu vực Kaliningrad, mặc dù thực tế khu vực này đã trở thành nơi tích tụ sức mạnh quân sự đáng kể, bao gồm các tên lửa dẫn đường hạt nhân ngắn nhắm vào các nước NATO”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Liên bang Nga đã biến Hiệp ước Bầu trời mở thành một “công cụ bắt nạt và đe dọa”, ông nói thêm.

“Chúng tôi hiểu rằng nhiều đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Châu Âu vẫn tìm thấy giá trị trong hợp đồng và chúng tôi rất biết ơn về phản hồi chu đáo mà họ đã gửi cho chúng tôi trong quá trình nghiên cứu về các vấn đề này. Nếu không vì điều này, có lẽ chúng ta đã ra khỏi thỏa thuận từ lâu. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn củng cố các vấn đề của hiệp ước liên quan đến các mối đe dọa và sự ngờ vực do Nga tạo ra, chỉ đơn giản là để duy trì sự xuất hiện hợp tác với Moscow. Hãy đừng ngần ngại: chỉ có Nga chịu trách nhiệm cho những sự kiện này và cho sự phá hủy liên tục của kiến ​​trúc kiểm soát vũ khí “, ông Pompeo nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói chuyện với các phóng viên ở Washington, xác nhận rằng Mỹ sẽ đứng ngoài hiệp ước cho đến khi Nga bắt đầu tuân thủ nó, tờ Fox cho biết. Người đứng đầu Nhà Trắng cho phép ký kết thỏa thuận mới về giám sát và kiểm soát.

“Có nhiều cơ hội tốt để lập ra một thỏa thuận mới, hoặc để làm một cái gì đó cho phép chúng tôi trở lại thỏa thuận ban đầu”, ông nói.

Thỏa thuận Bầu trời mở được ký năm 1992 tại Helsinki. Hiệp ước cho phép các quốc gia ký kết thực hiện các chuyến bay quan sát không vũ trang trên các lãnh thổ của nhau. Vào tháng 8 năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đóng băng Hiệp ước Bầu trời mở với Nga.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2019, trích dẫn dữ liệu từ hai quan chức Hoa Kỳ, Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng ông Trump đã ký một tài liệu về ý định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Vào tháng 5 năm 2020, một nhóm các tướng lĩnh NATO đã xuất ngũ kêu gọi Hoa Kỳ không rút khỏi hiệp ước.

Vào ngày 21 tháng 5, Associated Press báo cáo rằng vấn đề Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận đã được giải quyết.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề