Giải quyết mối quan hệ giữa EU và Nga có liên quan đến sự tôn trọng chủ quyền của Ukraina

Việc bình thường hóa quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Liên bang Nga có liên quan đến thỏa thuận của Ukraina về các nguyên tắc của Helsinki và việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Về điều này, với bài phát biểu vào hôm thứ Năm bằng video liên kết với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại diện cấp cao về Ngoại giao EU Josep Borrell cho biết.

“Tôi cần phải đề cập đến Ukraina, nơi Nga sáp nhập bán đảo Crưm bất hợp pháp và các nghĩa vụ Minsk chưa được thực hiện dẫn đến các vi phạm nghiêm trọng – tôi rất tiếc về điều đó – đó là trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga”, ông nói.

Theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao khối Liên minh châu Âu, “hỗ trợ cho chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu và các đối tác phía đông của nó”.

“Những nguyên tắc được ghi nhận ở hiệp ước Helsinki không nên bị lãng quên trong việc xây dựng một lục địa châu Âu hợp tác, an toàn hơn và gắn kết hơn”, ông Borrell khẳng định.

Các nguyên tắc Helsinki (Hiệp ước Helsinki) – đó là một tài liệu được ký bởi những người đứng đầu của 35 quốc gia ở thủ đô Phần Lan Helsinki vào ngày 30 tháng 7 – đến 1 tháng 8 năm 1975, theo đó củng cố kết quả chính trị và lãnh thổ của Chiến tranh thế giới thứ hai, nêu rõ các nguyên tắc quan hệ giữa các quốc gia tham gia, bao gồm cả nguyên tắc bất khả xâm phạm biên giới; toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước ngoài.

Thỏa thuận này cũng đồng ý về các biện pháp xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự (thông báo sơ bộ cho nhau về các cuộc tập trận quân sự và các cuộc chuyển quân lớn, sự hiện diện của các quan sát viên trong các cuộc tập trận quân sự) và giải quyết những tranh chấp hòa bình.

Nguyễn Vinh (theo meta.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề