Yatseniuk: Cách tốt nhất để nói chuyện với Kremlin là phải mạnh
Cách tốt nhất để nói chuyện với Kremlin là phải mạnh mẽ, đó là ngôn ngữ duy nhất mà Nga hiểu
Đây là tuyên bố của người đứng đầu đảng Mặt trận Nhân dân, cựu thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Ba Lan TVN24 nhân chuyến thăm Warsaw của ông vào ngày 16 tháng Ba.
“Tôi nghĩ rằng đó là hiển nhiên đối với tất cả mọi người trên thế giới, rằng Nga đang chiến đấu chống lại phương Tây, Nga đang chiến đấu chống lại Liên minh EU, Nga đang chiến đấu chống lại Ba Lan và Ukraina, và đích thân Tổng thống Putin – là đang Trên đỉnh của tảng băng trôi Iceberg của hậu Xô Viết, nhưng vẫn là một kiểu cộng sản thuộc chế độ độc tài của Nga” – ông Yatsenyuk cho biết. Ông nhấn mạnh rằng đất nước Ukraina cho đến tận bây giờ vẫn đang mất đi cuộc sống hàng ngày – cuộc sống của những người bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước. “Mặc dù thực tế rằng Nga đã ký thỏa thuận Minsk, mục đích trong đó – là để chấm dứt cuộc xung đột bằng phương tiện ngoại giao, đang không có gì xảy ra. Ngoài ra, không có một cuộc tấn công quy mô lớn, đó là tin tốt”. lãnh đạo của đảng Mặt trận Nhân dân nói. “Tin xấu là, theo tôi, Nga vẫn muốn cuộc xung đột này sẽ đóng băng, và họ muốn giữ tay vào cổ họng Ukraina”, ông nói thêm. “Tôi cho rằng mục tiêu chính của Putin – là để giành quyền kiểm soát Ukraina, các nước Baltic, tiêu diệt EU, trên thực tế phá hủy thế giới phương Tây”, – ông Yatsenyuk cho biết. Nhà lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân đã nhấn mạnh rằng Nga chỉ hiểu được “ngôn ngữ của sức mạnh (cơ bắp-ND)”: “Nếu phương Tây yếu, thì những người như Putin là mạnh. Nếu phương Tây đoàn kết và trung thành với những mục tiêu mạnh mẽ – thì ông ta sẽ lùi bước” – ông nói. “Tôi muốn Tây phương thống nhất, mạnh mẽ hơn. Rõ ràng hơn đó là không chỉ trong những tuyên bố liên quan mà còn trong những hành động mạnh mẽ cụ thể”, Arseniy Yatsenyuk nói, khi trả lời các câu hỏi của chủ nhà.
CK2 (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Yatseniuk: Cách tốt nhất để nói chuyện với Kremlin là phải mạnh”:

  1. Cao Nam viết:

    Tất nhiên Putin mong muốn rất nhiều cho ông ta và nước Nga theo cái gọi là thủ lĩnh vĩ đại cũng như Tập Cận Bình. Mặc dù, Putin có vẻ con nhà võ hơn cả sự võ biền hiển nhiên nhà Tập nhưng ông ta cũng biết rõ giới hạn đỏ cả trong đối nội và đối ngoại. Định dạng Minsk và cuộc chiến Syri là bằng chứng cho vấn đề này. Theo đó, nếu không tìm thấy sự “hợp lý” nhất định trong trò chơi tương tác cao độ này, giới tinh hoa Nga, dù rất sợ hãi, vẫn không thể chấp nhận tính phi logic nguy hiểm. Đây là cái giỏi của ngài đương kim tổng thống Nga; đối với đối ngoại, ông ta tính khá chuẩn về độ trễ, tâm lý của thể chế dân chủ, của các nước nhỏ có mức sống cao và hoà bình tưởng như mãn tính. Và, đặc biệt rất biết Mỹ là thế nào để dùng con bài Trung Quốc, vốn đang khao khát vương quyền thế giới để cân bằng, mặc cả với Phương Tây. Đó là cái giỏi thứ hai; và trò chơi ú tim sẽ còn tiếp tục nữa. Tuy nhiên, điều tự hào về sức mạnh đoản kỳ đó đã hao tổn rất nhiều năng lượng và là trò chơi vay mượn tương lai để trả phí cho tính toán mơ mộng, ngông cường của một võ sỹ judo. Suy cho cùng, định hướng đi cho dân tộc sẽ quyết định vận mệnh của dân tộc đó. Câu hỏi Hoà bình hay chiến tranh; thịnh vượng hay nghèo đói; hội nhập hay bị cấm vận là do chính mình, mức độ tham vọng của mình tạo ra. Đó là Phúc hay Nghiệp thời gian sẽ trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề