Sự thất vọng của điện Kremlin

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Tổng thống Nga đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt gồm các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh về các vấn đề Ukraina. Cuộc họp đã diễn ra ngay sau cuộc họp của các cố vấn của các nguyên thủ quốc gia, những nước tham gia các cuộc đàm phán trong “định dạng Norman” ở Berlin và đã xuất hiện không phải là tín hiệu đầu tiên của điện Kremlin sau kết quả của những cuộc liên hệ này. Đầu tiên là một cuộc phỏng vấn dài với phó chánh văn phòng phủ tổng thống Nga và cũng là “người phụ trách” hướng Ukraina, ông Dmitry Kozak, toàn bộ ý nghĩa của nó tóm tắt trong mấy từđó là “nhà hát của sự ngớ ngẩn“.

Chính như thế quan chức này đã mô tả quan điểm của các nhà đàm phán Ukraina, và đừng tìm kiếm những cái nhìn thoáng qua đằng sau những từ này về tính xây dựng và mong muốn đi đến thỏa thuận với Kyev, ngay cả khi ai đó ở Kyev vẫn còn chưa mất hy vọng rằng có thể đi đến thỏa thuận với Moscow. Cuộc họp với các thành viên của Hội đồng An ninh Nga, đó đã là một cuộc thảo luận về các hành động cụ thể sau khi hóa ra là không có gì để thỏa thuận. Nhưng tất cả các ý kiến ​​sau cuộc họp của Hội đồng này đang cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của ông Vladimir Putin từ cuộc đối thoại với ông Vladimir Zelensky, nhà phân tích chính trị và hoạt động báo chí Vitaly Portnikov viết cho Radio Tự do”.

Điện Kremlin gần đây đã trải qua khoảng cách tương tự trong cuộc đối thoại với người tiền nhiệm của ông Zelensky là ông Petr Poroshenko. Khi ông Poroshenko được bầu làm nguyên thủ quốc gia, ông đã được Điện Kremlin coi là một chính trị gia ôn hòa có mối liên hệ với giới tinh hoa chính trị của Nga chứ chẳng phải như chủ tịch quốc hội Ukraina Alexander Turchinov và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, những người đã vội vàng bị người ta tuyên bố là các nhà lãnh đạo của “đảng chiến tranh”. Nhưng khi bị phát hiện ra rằng Poroshenko sẽ không biến Donbass bị chiếm đóng thành “một quốc gia trong quốc gia”, mà còn khăng khăng tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và gọi đó là một quốc gia xâm lược, thì lúc đó chính ông poroshenko cũng đã bị người ta tuyên bố là thủ lĩnh của “đảng chiến tranh” và ngừng các liên lạc với ông. Nhưng một hy vọng đã lóe lên rằng tân tổng thống Ukraina, người cáo buộc người tiền nhiệm không muốn chấm dứt chiến tranh với Nga, sẽ thận trọng hơn. Bây giờ hy vọng này kết thúc.

Những hậu quả thất bại của Zelensky có thể phù hợp với Putin, người đã quen chơi đàn piano của một nước Ukraina bị chia rẽ

Hiện nay Moscow đang cáo buộc giới lãnh đạo Ukraina cố gắng rút khỏi các thỏa thuận Minsk, bày tỏ sự không hài lòng với những lời lẽ của ông Zelensky, về nguyên nhân của Thế chiến II và cho biết rõ rằng nếu không đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo của “các nước cộng hòa nhân dân” thì sẽ không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán. Mong muốn của Zelensky thảo luận về quy chế của Donbass với những người nhập cư buộc phải rời bỏ nhà cửa sau sự xâm lược của Nga, ông Dmitry Kozak gọi là chuyện “tiếu lâm”. Anh đào trên chiếc bánh ngọt đã thành một lá thư được giới truyền thông Nga phát đi từ các nhà lãnh đạo của đảng thuộc đại biểu quốc hội Ukraina, ông Viktor Medvedchuk, đối thủ của phe đối lập “Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống” trong đó ngài Zelensky bị người ta buộc tội tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm của ông, lừa dối cử tri và thúc giục ông từ chức. Bức thư này không chỉ liên quan đến sự thất vọng của điện Kremlin, mà còn với cuộc bầu cử địa phương sắp diễn ra vào mùa thu năm nay: Đảng “ Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống”, đảng được đánh giá là có uy tín tăng đều do phần thân Nga của cử tri Zelensky và đảng của ông là “Người đầy tớ của dân” tìm cách có được chỗ đứng trong một ngõ ngách “thực sự duy nhất” của người bạn Kremlin và “người bảo vệ dân chúng nói tiếng Nga”, rằng điều này có thể cho phép đảng có được chỗ đứng ở khu vực phía đông và đông nam của đất nước. Còn ở trung tâm và ở phía tây của Ukraina, đảng có thể sẽ dành được chiến thắng là đảng “Đoàn kết châu Âu” của ông Poroshenko và các lực lượng của phạm vi dân chủ dân tộc gần với nó.

Thật kỳ lạ, những hậu quả thất bại như vậy của Zelensky có thể phù hợp với Putin, người đã quen chơi piano của một Ukraina bị chia rẽ. Nhưng họ sẽ không tạo ra bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina. Không một tổng thống Ukraina nào có thể chấp nhận các điều kiện mà điện Kremlin đưa ra, bởi vì việc thực hiện các điều kiện này, cùng với việc mất chủ quyền thực sự và “Balkanization”(quá trình sụp đổ của một nhà nước hoặc liên bang, kèm theo đó là sự phân mảnh hơn nữa của các thực thể chính trị mới được thành lập có mâu thuẫn với nhau cho đến khi nội chiến) của Ukraina, sẽ khiến tổng thống sụp đổ chính trị. Các lực lượng thân Nga vẫn có một mức trần bầu cử, hiện chỉ giới hạn ở 30-35 phần trăm: vâng, các lực lượng này có thể ảnh hưởng, nhưng họ không thể quyết định cho phần còn lại của đất nước. Hơn nữa, nếu Điện Kremlin quyết định tới việc xâm chiếm các vùng lãnh thổ mới, thì Moscow sẽ chỉ giảm số lượng cử tri tiềm năng của các lực lượng thân Nga, sẽ “chuyển họ sang phía bên kia ranh giới, như đã xảy ra với cư dân Donbass và Crưm.

Và do đó, cho dù điều này có vẻ nghịch lý đến mức nào, để trả lại ảnh hưởng của Nga cho Ukraina như “khối lượng trước Mai-đan”, cần phải trả lại cả Donbass và Crưm cho Kyev vì một mình cử tri của Donbass sẽ không thể đối phó được. Nhưng vì việc trả lại các lãnh thổ không đả động đến, điện Kremlin sẽ buộc phải tiếp tục đàm phán với các tổng thống Ukraina, những người sẽ không những không có khả năng và nhiệm vụ đầu hàng. Tên của các tổng thống này có thể thay đổi, nhưng bản chất – đó là sự thất vọng của điện Kremlin, với mỗi chủ sở hữu mới của văn phòng trên đường Bankovaya và sự tiếp tục của cuộc xung đột Nga-Ukraina – sẽ không thay đổi. Bởi vì vấn đề không phải là ai ở Bankova (nơi tọa lạc của phủ tổng thống Ukraina), mà là ai ở điện Kremlin. Và trong khi Putin còn ở Điện Kremlin, thì cả dân Ukraina và dân Nga cần học cách sống trong điều kiện của cuộc chiến bất tận này, điều mà cả vấn đề kinh tế lẫn đại dịch sẽ không dừng được nó.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề