Cũng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ mà Nga buộc phải đình chỉ việc sản xuất hàng loạt máy bay, được gọi là đối thủ cạnh tranh với Boeing

Việc sản xuất máy bay chở khách MS-21 đã bị dừng lại do Hoa Kỳ không cung cấp vật liệu tổng hợp đa thành phần cho Liên bang Nga. Như người đứng đầu “Rostec” Sergei Chemezov trước đó cho biết là dự kiến máy bay sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2020.
Nga đã đình chỉ việc sản xuất hàng loạt máy bay chở khách MS-21 vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Về điều này vào ngày 18 tháng 2 tổng giám đốc “Rostec” Sergei Chemezov nói cho các nhà báo ở Abu Dhabi (UAE), báo cáo TASS đưa tin.
Theo ông, việc sản xuất máy bay đã bị đình chỉ do Hoa Kỳ đã từ chối cung cấp vật liệu đa thành phần. Loại máy bay mà dự kiến sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020. Ban đầu người ta cho rằng chiếc máy bay đầu tiên sẽ cho xuất xưởng vào cuối năm nay. Vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Công ty Cổ phần “Aerocompozit” mà đã dẫn đến việc chấm dứt cung cấp vật liệu đa thành phần cho cánh của máy bay MS-21 từ Hoa Kỳ và Nhật Bản vào ngày 10 tháng 1, ấn phẩm Kommersant cho biết. Máy bay chở khách MS-21 ở Nga được coi là “dự án đầy triển vọng trong ngành hàng không dân dụng Nga”, và cũng được gọi là đối thủ cạnh tranh với Boeing.
Khách hàng khởi nghiệp lớn nhất của MS-21 là hãng hàng không Aeroflot của Nga, đã ký hợp đồng mua 50 chiếc.
MS-21 được thiết kế cho các chuyến bay ở khoảng cách khoảng 6 nghìn km. Ở Liên bang Nga, loại máy bay này được coi là sự thay thế cho các lớp máy bay Tu-154 và Tu-204/214.
Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với “Aerocompozit” và 11 công ty Nga khác vào ngày 26 tháng 9 năm 2018. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng các hành động của những công ty này trái với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Tài liệu nói rằng “Aerocompozit” đã tham gia hỗ trợ các hoạt động của ngành hàng không vũ trụ quân đội Nga.
Mỹ đã nhiều lần áp đặt các loại hạn chế kinh tế đối với Nga vì việc gây hấn chống lại Ukraina, can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và hợp tác với Iran và CHDCND Triều Tiên trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa. Chế độ trừng phạt chống lại Liên bang Nga được điều chỉnh, đặc biệt là bởi Luật “Về việc chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt” (CAATSA), đã được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn vào tháng 8/2017.

Tẩu Vi (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề