Hội chợ ẩm thực Châu Á ở Kiev

Được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của Bộ Ngoại giao Ucraina và Câu lạc bộ Ngoại giao Quốc tế ,ngày 8/11/2014 Hội chợ ẩm thực các nước Châu Á đã được tổ chức tại trung tâm triển lãm tọa lạc bên quảng trường Châu Âu . Cách đó không xa là quảng trường Mai-dan nơi diễn ra những sự kiện trọng đại  lịch sử của đất nước Ucraina.

Đây là sáng kiến hết sức nhân văn của Đại sứ quán các nước trong khu vực Châu Á ở Ucraina, gồm có : Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pakistan.Mục đích đầu tiên Hội chợ nhằm giới thiệu những nét văn hóa dân tộc và ẩm thực phong phú, đặc sắc của các nước châu Á với người dân Ucraina đồng thời góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư giữa Ucraina và các nước châu Á. Sau đó mỗi nước tham gia Hội chợ phải trưng bày và bán các sản phẩm đặc trưng của đất nước mình cho du khách tham gia Hội chợ.Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để làm từ thiện cho những trại trẻ mồ côi hay những địa chỉ cần giúp đỡ.

Trước đó mấy ngày mình nhận được lời mời tham gia Hội chợ và “nhiệm vụ” làm món NEM CÔNG & CHẢ PHƯỢNG ,đại diện cho món ăn tiêu biểu Việt nam trưng bày trong gian hàng ẩm thực. Nguyên liệu phải đặt từ Odessa (cách Kiev trên 500km ) chuyển lên ,còn các rau củ quả để trang trí thì mua ở Kiev .

Tối thứ 6 mình đi làm về muộn nên nấu nướng, ăn uống xong cũng đã khuya.Gần 23 giờ mình bắt tay vào tỉa công , phượng.Mấy củ cải trắng mình vừa gọt xong vỏ cắt tỉa sơ qua đã thấy bấc ruột.Thế là phải bỏ hết .Tiếc ngẩn ngơ vì củ cải trắng tỉa chim công sẽ đẹp hơn củ cải xanh rất nhiều .Nhưng đêm khuya rồi đi mua đâu được nữa? Để sáng hôm sau thì sợ không kịp nên mình đành phải tỉa bằng củ cải xanh .

Trưa thứ 7 , mình mang sản phẩm đi dự Hội chợ .Phải nói là gian hàng của Việt nam mình bày biện trang trí đẹp nhất .Mọi người xếp hàng mua đồ ăn ở gian hàng Việt nam đông nghẹt.Sau đó họ lại xếp hàng để xin chụp ảnh với món Nem công, Chả phượng cùng mấy chị em Việt nam . Mình không hề có sự chuẩn bị trước nên khi các đài truyền hình đến phỏng vấn liên tục khiến mình cứ run cầm cập nói năng không được trôi chảy mạch lạch mà cứ vấp suốt …Thế mới biết nói trước đám đông mà không có sự chuẩn bị trước thật không dễ dàng đơn giản chút nào cả .

Trong các nước tham gia Hội chợ ẩm thực , có lẽ gian hàng của Việt nam mình là đông khách và hết hàng sớm nhất .Ba chị em mình người đứng thu tiền ,người rót người khuấy Cà- Phê G7 để bán không ngơi tay .Loáng một cái 15 hộp cà-phê G7 đã hết bay .Mỗi hộp có 21 gói mà bán 4 hộp nguyên còn lại ba chị em mình pha bán 231 cốc …Bên cạnh gian hàng ăn gian hàng Việt Nam với những món ăn như nem, bánh cuốn, súp nấm gà, phồng tôm đã thu hút quan khách tham gia Lễ hội cũng bán hết sạch trơn.Nhiều khách đến muộn không mua được đồ ăn Việt nam nên tiếc ngẩn ngơ. Mình lại phải viết địa chỉ giới thiệu họ đến nhà hàng Sa Pa để thưởng thức.
Các anh chị ở đoàn Odessa không quản ngại đường xá xa xôi cũng mang đến Lễ hội tiết mục văn nghệ hát Quan họ hết sức đặc sắc truyền thống : Liền anh mặc áo the khăn xếp , liền chị áo mớ mớ ba và nón thúng quai thao và cơi trầu mời khách…

Các bạn sinh viên khoa tiếng Việt trường Tổng hợp Ngôn ngữ Kiev mang đến màn trình diễn thời trang áo dài cũng rất ấn tượng.

Còn các cháu học sinh trường Hồ Chí Minh giới thiệu cho bạn bè Quốc tế tiết mục múa quạt đẹp mắt nhận được rất nhiều sự cổ vũ của mọi người.

Hội chợ ẩm thực là hoạt động giao lưu văn hóa do Đại sứ quán các nước đứng ra tổ chức hàng năm để gây quỹ từ thiện đã kết thúc tốt đẹp . Chắc hẳn sau lễ hội sẽ nhiều người biết đến văn hóa và ẩm thực Việt nam .Chúc cho nền kinh tế chính trị Ucraina sớm bình ổn và quan hệ hợp tác giữa Việt nam với Ucraina nói riêng và các nước trong khối ASIAN nói chung càng đoàn kết gắn bó thân thiết và phát triển không ngừng.

Kiev 10/11/2014
Vũ Thương Giang


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hội chợ ẩm thực Châu Á ở Kiev”:

  1. Cường viết:

    Tiếc ko thấy nhiều ảnh của chị em và các món ăn chị à 😉

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề