Nga không còn là đối tác chiến lược của EU và áp lực sẽ gia tăng

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini lưu ý rằng mối quan hệ của EU với điện Kremlin nhằm giải quyết mâu thuẫn ở Donbass sẽ là tương tác chọn lọc

Đại diện của EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh Federica Mogherini, người sẽ đến Ukraina vào thứ Hai 12 tháng 3, đã lưu ý rằng vẫn chưa có giải pháp thay thế cho các thỏa thuận của Minsk về việc giải quyết tình hình ở Donbass. EU cho rằng các hiệp định của Minsk vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, và chúng vẫn còn là mục tiêu cho các cuộc đàm phán của Nhóm Liên lạc Ba bên và “Định dạng Norman”. Bà nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với UNIAN.

“Các thỏa thuận Minsk, thực sự là vô cùng cần thiết, đã ngăn chặn sự leo thang nguy hiểm của bạo lực. Thứ hai là chúng đã cung cấp một kế hoạch để giải quyết tình hình mà chúng ta đang phải đối mặt, bằng cách này là để hoàn toàn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina” – Federica Mogherini nói.

Đại diện cao cấp nói rằng nếu trước đó Nga là một đối tác chiến lược của Liên minh châu Âu, thì ” điều đó đã không còn như vậy”.

“Rõ ràng là các mối quan hệ của chúng tôi với Nga – đấy là không phải những gì như trước đó, và không phải những gì mà đã có thể: thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk là một yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ những thay đổi đáng kể nào trong mối quan hệ của chúng tôi, nhưng chúng tôi ở Châu Âu biết rằng, ở nơi đó có sự quan tâm rõ ràng của EU, sự hợp tác có chọn lọc với Nga cũng là cần thiết “, bà nói thêm.

Bà lưu ý rằng EU biết rằng cuộc chiến ở Donbass vẫn còn tiếp tục với những hậu quả khủng khiếp.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo mọi điều kiện để đảm bảo đạt được việc hoàn toàn ngừng bắn và tiến bộ tăng tốc bởi tất cả các bên tham gia xung đột trong khuôn khổ thực hiện các nghĩa vụ của mình. Chúng tôi đã liên tục lên tiếng nói điều này thông qua những mối quan hệ liên lạc của chúng tôi với các nhà chức trách Ukraina cũng như với Nga. Đó là lý do tại sao các biện pháp trừng phạt của chúng tôi là quan trọng. Chúng có thể tăng cường áp lực chính trị và kinh tế, để ngăn chặn sự leo thang tiếp theo và cuối cùng là góp phần làm thay đổi hành vi của Nga và cách tiếp cận của nó đối với tiến trình của Minsk “, bà Magerini nói cho biết.

Trước đó, bà Federica Mogherini cũng đã lưu ý rằng họ muốn để ủy ban đặc biệt của sứ mệnh OSCE ở Ukraina có thể truy cập vào toàn bộ lãnh thổ của Ukraina, trong đó dọc theo đường biên giới Nga-Ukraina, phù hợp với nhiệm vụ của mình.

Như đã được biết, Tổng thống Ukraina Poroshenko sẽ thảo luận với bà Magerini giải quyết về Donbass và quan điểm về các cuộc bầu cử tổng thống Nga bất hợp pháp ở Crưm.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề