Trump gọi START-III là « giao dịch tồi” có lợi cho Liên bang Nga

Trump cáo buộc Moscow triển khai tên lửa hành trình bất hợp pháp và gọi START-III là « giao dịch tồi” có lợi cho Liên bang Nga, – Reuters

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, cho biết hôm thứ Năm ý định của mình sẽ làm cho các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có sức mạnh vô song. Khi phàn nàn rằng Hoa Kỳ đã tụt lại phía sau trong loại vũ khí này, ông chỉ trích Hiệp ước START-III vì chỉ có lợi cho Nga và cáo buộc Moscow vi phạm các thỏa thuận về việc không triển khai các tên lửa tầm trung. Tuy nhiên, ông cho biết cam kết của NATO và Liên minh châu Âu, dẫn đến những tiếng thở phào nhẹ nhõm từ các đối tác châu Âu.

Như vậy, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định những nhận xét đã thực hiện trong tháng mười hai trên Twitter, rằng Mỹ sẽ tăng khả năng hạt nhân của mình “cho tới khi nào thế giới không cảm thấy liên quan đến vũ khí hạt nhân.” Khi ấy, người ta đã liên hệ những tuyên bố này của Phòng Bầu dục với phát biểu của Tổng thống Putin của Nga tại một cuộc họp báo, nơi ông này nêu lên vấn đề ưu thế vũ khí của Nga.

Lần này, Trump cho biết ông muốn nhìn thấy một thế giới không có vũ khí hạt nhân (NW), tuy nhiên, bày tỏ lo ngại rằng Mỹ đang “tụt lại phía sau trong sức mạnh hạt nhân.”

“Tôi là người đầu tiên sẽ hỗ trợ một thế giới không có vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ bị bỏ lại phía sau trong vấn đề này từ bất cứ nước nào, ngay cả khi đó là một đất nước thân thiện.”, – Ông nói.

Nguyên thủ quốc gia muốn nhìn thấy một thế giới không có vũ khí hạt nhân, tuy nhiên ông đảm bảo rằng nếu vẫn còn lại “các nước có vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ là các thủ lĩnh trong danh sách này.”

Mỹ có 6.800 đầu đạn hạt nhân trong lúc Nga có 7.000 đầu đạn, theo Hiệp hội Kiểm soát vũ khí không đảng phái của Mỹ.

Về vấn đề này, một trong những chủ đề của các cuộc hội thoại với informagenststvom là Hiệp ước về hạn chế vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và Nga, được gọi là START-III. Theo đó, bắt đầu từ ngày 05 tháng 2 năm 2018, cả hai nước cần có một cách nhất quán và đối xứng để hạn chế kho vũ khí của mình về vũ khí hạt nhân chiến lược trong 10 năm. Tài liệu này cho phép hai nước không có hơn 800 tên lửa liên lục địa, đạn đạo triển khai và không triển khai trên mặt đất, trên tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, và áp đặt các hạn chế tương đương lên các bên với các loại vũ khí hạt nhân.  

Trong một cuộc phỏng vấn tổng thống Mỹ gọi hiệp ước START mới là “hợp đồng đơn phương”, gọi đó là “chỉ là một thỏa thuận xấu”, và hứa sẽ khắc phục tình trạng này, “bắt đầu để làm những việc tốt.”

Nguyen Hong  theo newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Trump gọi START-III là « giao dịch tồi” có lợi cho Liên bang Nga”:

 1. Nguyen Hong viết:

  Các chuyên gia trong một cuộc phỏng vấn với đài “Tiếng nói Hoa Kỳ” nhất trí tuyên bố về tính ưu việt vô điều kiện của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đối với kho vũ khí chiến lược của Nga, và bác bỏ báo cáo mới đây của tổng thống Trump cáo buộc sự “lạc hậu” của Mỹ trong lĩnh vực này. Trước đó, Trump cáo buộc Moscow triển khai tên lửa hành trình bất hợp pháp, và gọi START-III “một thỏa thuận tồi” có lợi cho Liên bang Nga và mô tả tình hình với vũ khí hạt nhân tại Hoa Kỳ như là “tụt hậu”.

  Thực tế là chất lượng của vũ khí hạt nhân (NW) Moscow là tồi tệ hơn so với các đối tác Mỹ, John Tierney, cựu giám đốc điều hành của Trung tâm kiểm soát và không phổ biến vũ khí cho biết. Theo ông, người đứng đầu Nhà Trắng đã “phớt lờ sự thật” trong tình hình mà ông đã nói.

  “Ai trong những nhà lãnh đạo thế giới, ngoại trừ tổng thống Trump, cũng đều biết rằng Hoa Kỳ đã có những thứ tốt nhất trong kho vũ khí hạt nhân trên thế giới, và không có một chỉ huy nào trong các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ đồng ý trao đổi vũ khí của chúng ta để lấy dự trữ (vũ khí) của Nga,” – ông nói.

  16:16
  25.02.17
  СМИ: «США уже располагают лучшим в мире ядерным арсеналом» — эксперты по ЯО опровергают Трампа

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề