Luật sư quân đội Thái Lan được phép sử dụng bằng chứng vụ giết hai du khách Tây

Reuters – BangKok – Một tòa án Thái Lan đã cho phép luật sư bào chữa của quân đội sử dụng các bằng chứng xét nghiệm DNA hai công nhân Myanmar bị buộc tội giết hai du khách người Anh tại Thái Lan, theo lời một luật sư bào chữa cho biết hôm thứ nay.

Cuộc điều tra đã phải kéo dài bởi những cáo buộc về sự bất lực của cảnh sát và xử lý sai phạm các bằng chứng, nhóm nhân quyền nói rằng vì những người bị cáo buộc là người lao động nhập cư nước ngoài tại Thái Lan nên họ được sử dụng như vật tế thần.

Hồi tháng Chín năm ngoái hai khách du lịch người Anh – Hannah Witheridge 23 tuổi và David Miller 24 tuổi đã bị giết hại, xác của họ được tìm thấy trên một bãi biển trên đảo Koh Tao, đây là một hòn đảo ở vịnh Thái Lan nổi tiếng với khách du lịch nước ngoài và những người thích khám phá đại dương.

Theo báo cáo từ cuộc xét nghiệm tử thi cho thấy phần đầu của hai nạn nhân bị tổn thương nghiêm trọng vì lực tác động từ bên ngoài, đặc biệt nghiêm trọng hơn Witheridge bị hãm hiếp.

Nhóm nghiên cứu của Bộ quốc phòng hiện đang bào chữa cho hai nghi phạm là Win Zaw Zaw Lin và Htun đều 22 tuổi, cho biết theo cuộc điều tra của cảnh sát các mẫu xét nghiệm AND được tìm thấy tại hiện trường là bằng chứng duy nhất để buộc tội nên họ phải xem lại bằng chứng tối quan trọng này.

Trong số các bằng chứng được tìm thấy tại hiện trường vụ án là một chiếc cuốc vườn, nó được sử dụng làm vũ khí để giết người, ngoài ra tại hiện trường người ta cũng tìm thấy các vết máu rơi trên nền cát, giày dép và mẫu tóc, luật sư bào chữa Nakhon Chompuchat cho biết.

“Tòa án tuyên bố các luật sư được toàn quyền yêu cầu sử dụng bất kỳ lúc nào tất cả các mẫu AND cũng như mẫu AND riêng biệt để điều tra,” Nakhon nói với hãng thông tấn Reuters và nói thêm một chuyên gia pháp y đã làm hai bản xét nghiệm AND từ hiện trường vụ án vì vậy các mẫu xét nghiệm hiện vẫn còn lưu trong phòng thí nghiệm.

“Bây giờ chúng ta phải quyết định điều tra lại những bằng chứng.”

Hôm thứ Năm, chuyên gia pháp y của cảnh sát ông Kewalee Chanpan nói với tòa án đảo Samui, nơi hiện trường của cuộc điều tra, tất cả các vật chứng xét nghiệm di truyền trong phòng thí nghiệm được nhân bản và đã được lưu trữ, tuy nhiên thời gian sẽ làm nó hư hỏng.

Cảnh sát đã công bố báo cáo mâu thuẫn về  AND, trong đó có một số đã bị mất  hoặc phải “tận dụng”. Tuy nhiên sau đó họ đính chính lại các mẫu AND không bị mất.

Vụ xét xử giết người được nối lại vào ngày thứ Tư khi tòa an biết thông tin hơn chục máy quay camera an ninh giám sát trong những giờ cuối cùng nạn nhân trước khi vụ án xảy ra.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề