Sự thân mật giữa Trump với Putin chưa từng có tiền lệ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói “vòng tay ôm xiết” giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Donald Trump là chưa từng có tiền lệ và cho biết thêm ông đã gặp khó khăn khi những người trong Đảng Cộng hòa hỗ trợ cho ứng cử viên Tổng thống “thân Nga”.

“Ông Trump tiếp tục tâng bốc ông Putin và cách ông xuất hiện cùng mức độ xuất hiện để nói về mô hình các chính sách cũng như cách tiếp cận chính trị về ông Putin là chưa từng có trong nền chính trị Mỹ”, ông Obama nói trong cuộc hội nghị với Thủ tướng Ý Matteo Renzi tại Nhà Trắng.
“Trong những ngày này tôi hiếm khi ngạc nhiên về ông Trump”, Obama nói rằng ông quan tâm nhiều hơn đến sự hỗ trợ đối với lập trường của ứng viên trước Putin và Nga từ các quan chức đảng Cộng hòa, trong khi truyền thống của đảng này thường chống Nga.

Trong lịch sử, chính trị gia đảng Cộng hòa đã thường xuyên thực hiện hoặc xuất hiện để đưa ra chiến lược cứng rắn đối với người tiền nhiệm của Nga là Liên Xô, kẻ thù trong chiến tranh lạnh của Hoa Kỳ.

Ông Obama cho rằng hành động của Nga đã làm xói mòn các chuẩn mực quốc tế và tất cả những nhận định hay lời Hoa Kỳ đã xâm phạm vào lợi ích của Nga là sai.

“Chúng tôi nghĩ rằng Nga là một quốc gia quan trọng với quân đội lớn thứ hai chỉ sau Mỹ. Họ là một phần trong các giải pháp của Quốc tế chứ không phải là một phần của vấn đề”.

“Nhưng hành vi của họ đã làm xói mòn các chuẩn mực quốc tế và thông lệ quốc tế buộc chúng ta phải lên án họ” ông Obama cho biết khi đề cập đến hành động xâm lược của Nga tại Ukraina và hành động khác.

Nga đã bị quốc tế lên án sau khi sáp nhập của Crimea của Ukraina vào năm 2014 và hỗ trợ cho ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina.
Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề