Trung tâm bảo trợ xã hội “ăn chặn” gần 800 triệu đồng

Kết quả thanh tra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, đoàn thanh tra Sở LĐ-TB&XH phát hiện trung tâm này đã bớt xén gần 800 triệu đồng của người nghèo trong 5 năm qua.

Ban giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An trao đổi với báo chí – Ảnh: Doãn Hòa

Ngày 31-10, ông Nguyễn Bằng Toàn, giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, đoàn thanh tra của Sở đã có báo cáo ban đầu về những sai phạm trong 5 năm (2011-2015) tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, trong đó tổng số tiền chi sai, chưa chi trả cho các đối tượng như người bệnh tâm thần, người già neo đơn gần 800 triệu đồng.
“Số tiền sai phạm chủ yếu tại trung tâm là trong việc mua trang thiết bị, mua thực phẩm cho các đối tượng trên 700 triệu đồng. Số tiền trên đoàn thanh tra đã truy thu lại trong quá trình thanh tra và chờ hướng xử lý tiếp theo”, ông Toàn nói.
Trước đó, trên mạng xã hội facebook đăng tải hình ảnh cuộc sống sinh hoạt khó khăn của các đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương) gây bức xúc trong dư luận.
Trong đó trong đó có cảnh bệnh nhân không mặc quần áo, suất cơm chỉ có cơm trắng và vài ba miếng thịt, bệnh nhân ăn bằng tay…

Hình ảnh bữa cơm đối tượng bảo trợ xã hội lan truyền trên mạng xã hội – Ảnh: Doãn Hòa

Sau đó, Cục Bảo trợ, Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra tại Trung tâm này.
Kết quả đợt kiểm tra, Ban giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An bị kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm vì thiếu linh hoạt trong chế biến thức ăn, không cách ly những người tâm thần nặng, cho người bệnh về nhà mà không có sự giám sát.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH thực hiện việc nâng mức trợ cấp theo nghị định 136/2013/NĐ-CP và nghị quyết 74 của Chính phủ; các sở, ban ngành, huyện và các tổ chức đoàn thể tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An có cuộc sống tốt hơn.
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An có 26 cán bộ nhân viên đang nuôi dưỡng, chăm sóc cho 122 người bệnh tâm thần và 18 người già neo đơn.
Trong đó, mỗi tháng người già neo đơn được cấp 360.000 đồng/người, còn người mắc bệnh tâm thần 450.000 đồng/người.
Chiều 31-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Văn Hưng, chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, đoàn thanh tra đã làm việc và thông báo kết quả thanh tra với người tố cáo. Trong tuần tới phía Sở sẽ có văn bản chính thức về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề