Giao tranh dữ dội ở Aleppo

Beirut (AFP) – Giao tranh xung quanh thành phố lớn thứ hai của Syria Aleppo đã làm chết ít nhất 16 chiến binh ủng hộ chính quyền cùng 19 thành viên của chi nhánh Al-Qaeda và các nhóm phiến quân đồng minh trong 24 giờ qua. Theo tin tức từ nhóm quan sát.

“Giao tranh dữ dội nổ ra lúc nửa đêm về sáng (ngày Chủ nhật) trên nhiều mặt trận ở phía nam tỉnh Aleppo,” Đài quan sát Syria cho Nhân quyền cho biết.

Chiến binh người Shiite của nhóm Hezbollah – Lebanon cùng với lực lượng quân đội và lực lượng dân quân trung thành với chính phủ đã có cuộc giao tranh với chiến binh thánh chiến và quân nổi dậy.

“Trận pháo kích và đấu súng trong 24 giờ qua đã làm 19 thành viên của nhóm Syria Al-Nusra cùng quân nổi dậy thiệt mạng… phía bên kia có 16 chiến binh ủng hộ chế độ cũng đã bị giết,” Đài quan sát cho biết thêm rằng một trong những chiến binh thánh chiến đã đánh bom cảm tử.

Một lệnh ngừng bắn do Hoa Kỳ và Nga làm trung gian giữa phe nổi dậy và chính phủ đã được ký kết tuy nhiên lệnh này không áp dụng cho chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Hầu hết trong các khu vực Syria lệnh ngừng bắn bắt đầu thực thi vào ngày 27/2 đã phần lớn được tuân thủ, tuy nhiên trong những khu vực do Al-Nusra kiểm soát chống lại nhóm phiến quân cùng với đồng minh, bạo lực đã xảy ra thường xuyên xảy ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Đặc biệt quanh Aleppo “lệnh ngừng bắn gần như sụp đổ trên tiền tuyến,” Giám đốc Rami Abdel Rahman của Đài quan sát nói.

“Al-Nusra, (nhóm phiến quân Hồi giáo) Ahrar al-Sham và các đồng minh của họ đang nỗ lực thực hiện cuộc tấn công để giành lại những phần đã bị mất vào tay chính quyền Syria xung quanh Aleppo trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực,” ông nói với AFP.

Abdel Rahman cho biết thêm số thường dân bị chết đã giảm sau khi các cuộc không kích và các cuộc tấn công bằng bom thùng vào khu vực dân cư gần như chấm dứt hẳn.

“Tuy nhiên bạo lực quanh đường giới tuyến đang xảy ra và chắc chắn không dừng lại”.

Hơn nữa, quân nổi dậy đã thường xuyên bắn đạn cối vào khu vực Sheikh Maqsud chủ yếu tập trung người Kurd của Aleppo, đã làm hàng chục thường dân thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu.

Cuộc xung đột Syria nổ ra vào tháng 3 năm 2011 sau khi cuộc biểu tình chống chính phủ xảy ra từ đó đã phát triển thành cuộc nội chiến và là đấu trường của các cường quốc trong khu vực.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề