Bộ trưởng Tài chính Nga dự đoán kinh tế Nga sụp đổ vào năm 2016

Nga có thể đã ăn hết số tiền dự trữ, Bộ trưởng tài chính Nga dự báo sự sụp đổ kinh tế sẽ xảy ra vào năm 2016.

Hôm nay thứ ba 27/10 Hội đồng Liên bang Nga thảo luận về ngân sách 2016. Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov đã có bài phát biểu rất ảm đạm, bắt đầu bằng thông tin chỉ trong năm quá giá dầu mỏ trên thế giới đã giảm 2 lần và hiện tại việc tăng trưởng kinh tế trở lại là không thể.

Theo lời vị bộ trưởng tài chính thì tình hình kinh tế hiện nay gợi nhớ lại cuộc khủng hoảng giữa những năm 1980, chỉ có điểm khác biệt với Liên xô ngày đó là Nga hiện nay không thể vay nợ nước ngoài được. Siluanov cũng cho biết rằng số tài chính tích trữ đang cạn kiệt. Nga đã sử dụng số tài chính này để sống năm 2014, 2015 và nó chỉ còn đủ cho 2016.

“Riêng năm 2015 chúng ta đã tiêu đi 2,6 nghìn tỷ rúp, tức là khoảng hơn một nửa số dự trữ. Điều đó có nghĩa là năm 2016 sẽ là năm cuối cùng chúng ta có thể tiêu số tiền số dự trữ ấy. Còn sau đó thì không còn dự trữ nữa.
Siluanov cũng nói rằng các chi phí cho các khoản nợ công là 650 tỷ rúp chiếm 0,8% tổng thu nhập cả nước và các khoản chi phí này lại càng làm eo hẹp các hạng mục của ngân sách.

Nguyễn Hồng Giang (Theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề