Năng lượng và Crimean Tatars là nghị sự hàng đầu của TT Erdogan trong chuyến thăm Ukraine

Quan hệ năng lượng và số phận của Crimean Tatars sẽ là chương trình nghị sự quan trọng hàng đầu khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp người đồng cấp Ukraine tại Kiev vào hôm nay, tuy nhiên những thỏa thuận hay giao dịch cụ thể sẽ tránh gây nên sự căng thẳng với Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ họ hàng gần gũi với những người Crimea Tatar người thiểu số Hồi giáo, nói tiếng Turkic ở Crimea, bán đảo Moscow sáp nhập từ Ukraine cách đây một năm. Erdogan đã nhiều lần cảnh báo rằng sự bất ổn sẽ làm ảnh hưởng trong khu vực.

“Anh em của chúng tôi, những người trong quá khứ bị đi đày tập thể, họ đã trở về quê hương của họ sau nhiều năm. Đáng tiếc là họ … đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi (gần đây) những sự việc phát triển ở đó”, ông Erdogan nói với các phóng viên.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang theo sát tình hình của anh em chúng tôi,” ông nói trước khi rời cuộc họp với Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko, khi ông mô tả áp lực lên các nhà lãnh đạo cộng đồng Tatar là “không thể chấp nhận được”.

Nhưng hiên nay Thổ Nhĩ Kỳ đang xích lại cùng với xây dựng mối quan hệ thương mại với Nga, họ đã miễn cưỡng để công khai chỉ trích Moscow. Tổng thống Erdogan đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này, thảo luận về thỏa thuận năng lượng và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tập đoàn nhà nước xuất khẩu khí đốt Gazprom – Nga cho biết trong tháng Giêng họ kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí dưới biển qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp – dự án chính thức được gọi tên “Thổ Nhĩ Kỳ Stream” – Họ muốn cung cấp khí cho châu Âu mà không muốn đi qua Ukraine.

Ukrain tìm kiếm sự bảo đảm từ Erdogan và Bộ trưởng Năng lượng Taner Yildiz trong chuyến thăm của họ với mục đích quan hệ sẽ không gây tổn hại tới lợi ích của Ukraine.

“Một trong những chủ đề quan trọng nhất trong chuyến thăm của Tổng thống Erdogan sẽ là năng lượng”, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông cũng lưu ý rằng Ukraine vẫn muốn xây dựng nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhà máy trên bờ biển Biển Đen, một dự án mà Ankara phản đối.

“Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phản đối tàu chở LNG đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles Straits. Quan điểm này sẽ được nhắc lại trong chuyến thăm Ukraine” vị quan chức này nói.

Một quan chức khác cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới và một lộ trình cho việc thúc đẩy thương mại với Ukraine sẽ được thảo luận, tuy nhiên ông lưu ý những thông báo cụ thể là khó xảy ra.

“Không ai muốn chuyến thăm này là một bước Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo sự căng thẳng quan hệ với Nga,” ông nói.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề