LHQ: Vụ tấn công vào dân thường tại Mariupol do ly khai thực hiện

Các cuộc tấn công tên lửa chết người vào thành phố cảng Mariupol miền đông Ukraine cuối tuần qua là một tội ác chiến tranh bởi vì họ cố tình nhắm vào mục tiêu dân thường, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Phó Tổng thư ký LHQ về các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman phát biểu trong  cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an 15 nước dựa trên báo cáo vào phân tích của OSCE tại hiện trường thành phố Mariupol  cho thấy các cuộc tấn công được thực hiện từ lãnh thổ do ly khai kiểm soát.

Ông nói “Các tổ chức trong khu vực ly khai đã cố tình dùng tên lửa tấn công vào dân thường . Đây là hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế”.

Khoảng 30 thường dân bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào Mariupol. Moscow cáo buộc Kiev không thực hiện các bước trong thỏa thuận ngừng bắn hòa bình là kéo vũ khí hạng nặng ra khỏi ranh giới.

“Chúng tôi cũng kêu gọi  lãnh đạo của Liên bang Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với ly khai để  chấm dứt tình trạng chiến tranh ngay lập tức. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn chặn đổ máu.” Phó Tổng thư ký LHQ nói thêm.

Trong bài phát biểu của mình Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin lặp đi lặp lại rằng Kiev gây ra những cuộc chiến tranh mới.

“Thúc giục những người diều hâu Ukraine dừng lại,”  Churkin kêu gọi các chính phủ phương Tây. “Đây là điều duy nhất cần làm nếu không sẽ dẫn đến thảm họa lớn hơn nhiều”.

Đại sứ Mỹ Samantha Power trong cuộc họp này cáo buộc Moscow âm mưu chiếm thêm nhiều lãnh thổ tại nước láng giềng Ukraine.

“Mục tiêu cuối cùng của Nga… là chiếm thêm nhiều lãnh thổ và di chuyển khu vực do Nga kiểm soát ngày càng sâu hơn vào vào trong quốc gia Ukraine”, Reuters dẫn lời bà Power.

“Những cuộc tấn công mới đây là do phe ly khai thực hiện, nó  được Nga viện trợ và huấn luyện thực hiện, sử dụng tên lửa Nga và xe tăng Nga cùng lính Nga yểm trợ”, bà Power nói thêm.

Cuối tuần qua Nga đã chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an khi lên án các cuộc tấn công vào Mariupol cũng như tuyên bố của nhà lãnh đạo ly khai đã công bố các cuộc tấn công chống lại Mariupol và bác bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk. Theo các nhà ngoại giao, dự thảo tuyên bố trên do Anh đề xuất, trong đó nhắc lại lời chỉ trích của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và kêu gọi điều tra các vụ tấn công nhằm vào cảng Mariupol. Tuy nhiên, Nga đã phản đối nỗ lực này.

Một nhà ngoại giao giấu tên trong Hội đồng Bảo an nêu rõ: “Nga vừa ngăn chặn một tuyên bố của Hội đồng Bản an khi từ chối đưa vào văn kiện này việc lên án các tuyên bố gây hấn công khai gần đây của lực lượng ly khai.”

Đại sứ Lithuanian Raimonda Murmokaite đã bác bỏ sự phủ nhận của Nga về hỗ trợ cho ly khai.

“Làm sao họ có đủ khả năng để trang bị xe tăng hiện đại, mỗi chiếc trị giá ít nhất 4 triệu USD? Tại sao hàng trăm binh sĩ Nga chết trên đất của Ukraine? Nếu họ không hỗ trợ cho ly khai tại sao có những điều này?”

Hội đồng Bảo an đã bị bế tắc về vấn đề  Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột một năm trước đây. Các thành viên trong hội đồng Bảo an cáo buộc Nga gửi quân đội và vũ khí hỗ trợ cho phiến quân ly khai tại Ukraine, tuy nhiên Nga có quyền phủ quyết và ngăn chặn tất cả các hành động của Hội đồng Bảo an.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề