Mỹ cáo buộc Nga đã ném bom doanh trại quân đội Syria

Các quan chức Mỹ khẳng định chính không quân Nga đã bắn tên lửa trúng một doanh trại quân đội Syria, chứ không phải là máy bay của liên quân như cáo buộc của Damascus.
Theo Reuters ngày 8-12, hôm qua chính quyền Syria cáo buộc bốn máy bay của liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo đã bắn tên lửa vào doanh trại gần thị trấn Ayyash ở tỉnh Deir Ezzor làm ba binh sĩ Syria thiệt mạn và 13 bị thương.
Bộ Ngoại giao Syria gửi thư phản đối tới Liên Hiệp Quốc và mô tả đây là hành vi xâm lược.
Liên quân quốc tế chống IS đã bác bỏ cáo buộc này. Hôm nay, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết Washington xác định chính không quân Nga đã đánh bom nhầm doanh trại của quân đội Syria.
“Chúng tôi biết chắc chắn máy bay Nga hoạt động hôm 6-12 ở Deir Ezzor” – quan chức này nhấn mạnh.
Một quan chức khác khẳng định các dấu hiệu cho thấy máy bay ném bom TU-22 của Nga đã thực hiện cuộc không kích. Trước đó quân đội Mỹ từng nhiều lần chỉ trích không quân Nga ném bom thông thường ở Syria thay vì bom định vị nên độ chính xác không cao.

“Chúng tôi không gây chiến với chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và không có lý do gì để tấn công quân đội Syria. Chúng tôi biết máy bay ném bom tầm xa của Nga đã không kích ở Deir Ezzor hôm đó” – quan chức này quả quyết.
Hôm qua đại tá Steve Warren, người phát ngôn liên quân chống IS tuyên bố liên quân chỉ thực hiện bốn cuộc không kích ở Deir Ezzor hôm 6-12, tại địa điểm cách thị trấn Ayyash khoảng 55 km về phía nam.
“Không có dấu hiệu cho thấy binh sĩ Syria có mặt ở khu vực chúng tôi không kích” – ông Warren nói.
Ông Brett McGurk – đại sứ của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại liên quân chống IS mô tả cáo buộc của chính quyền Syria là “giả mạo”. Trên thực tế trong thời gian qua không quân Nga thường xuyên không kích ở Deir Ezzor, nơi IS hoạt động mạnh và kiểm soát nhiều giếng dầu.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 5 phản hồi cho bài viết “Mỹ cáo buộc Nga đã ném bom doanh trại quân đội Syria”:

  1. Cuộc chiến này còn nhiều trò để xem, khi các bên đang bắt chước Nga. Lập lờ đối lại gian trá.

  2. Phong viết:

    NGa ngố chứ còn ai ?!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề