Putin ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự can thiệp của một nước thứ 3 không liên quan đến khu vực tranh chấp tại Biển Đông chỉ làm cản trở đối với các vấn đề cần giải quyết.

“Việc này là phản tác dụng”. Ông Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc và thêm rằng Nga ủng hộ lập trường của Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa án Hague.

Ngày 12/7 Tòa Trọng tài đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines. Sau đây là những điểm chính trong phán quyết từ tòa trọng tài:

– Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với Biển Đông
– “Đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển
– Không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc
– Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough
– Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo
– Các hành động của Trung Quôc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines

Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế đồng thời cáo buộc Mỹ khuấy động phức tạp tại Biển Đông nơi Trung Quốc đang có tranh chấp với các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.
Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Putin ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài”:

  1. Cao Nam viết:

    Liên hợp quốc cùng các cơ chế của nó được hình thành là tất yếu của tiến trình phát triển loài người, nhằm ngăn chặn kẻ mạnh bắt nạt quốc gia bé nhỏ; kêu gọi xử lý bất công, thiếu nhân văn và các hoạt động nguy hiểm khác. Biển Đông phưc tạp là Trung Quốc muốn thôn tính toàn bộ, coi thường chủ quyền các quốc gia liên quan, muốn biến vùng biển quốc tế thành ao nhà nhằm thực hiện mưu đồ địa – chính trị, quân sự. Vì vậy, các quốc gia đưa vấn đề tranh chấp ra Tòa quốc tế là biện pháp văn minh và công bằng nhất, chống lại sự hà hiếp bắt nạt. Do đó, bất cứ kẻ nào phủ nhận vai trò và phán xử của Tòa quốc tế đều là đồng lõa của kẻ cướp dù với bất cứ lý do gì. Tôi tin, giới lãnh đạo Trung Quốc và những kẻ như vậy sẽ thất bại, khổng chỉ hủy hoại bản thân. mà còn lôi kéo đất nước mình thành quốc gia thất bại và xấu hổ.

  2. Ng quang viết:

    Putin đồng minh của TQ ủng hộ TQ không công nhận phán quyết của toà trong tài PCA đồng nghĩa với việc putin ủng hộ tuyên bố chủ quyền vô lý của TQ  về toàn bộ biển đông ,putin đã vơ tất cả những vùng bờ biển ,vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia ven biển đong và cả những khu vực biển của thế giới ở biển đông vào cho TQ. Như vậy là putin đã coi thường tất cả luật pháp quốc tế về luật biển 1982 thật là ngông cuồng coi thế giới chẳng ra gì .thế giới văn minh hãy lên án hành động này của puti.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề