Thổ Nhĩ Kỳ dọa đẩy hàng triệu người tị nạn vào châu Âu

Ngày 12-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ đẩy hàng triệu người di cư và tị nạn vào các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, NATO đồng ý hỗ trợ giải quyết khủng hoảng.

​Thổ Nhĩ Kỳ dọa đẩy hàng triệu người tị nạn vào châu Âu
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tỏ thái độ cứng rắn với châu Âu – Ảnh: Reuters

Theo AFP, trong bài phát biểu ở thủ đô Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan lên án chính sách của phương Tây trong cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn lịch sử.

Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đón tiếp khoảng 3 triệu người. Tuy nhiên EU và Liên Hiệp Quốc vẫn đang gây sức ép đòi nước này nhận thêm hàng chục nghìn người tị nạn Syria bỏ chạy khỏi vùng Aleppo bị chiến tranh tàn phá.

Phản ứng lại, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có quyền đẩy người di cư và tị nạn ra khỏi lãnh thổ nước mình. “Chúng tôi không có chữ “kẻ ngu ngốc” in trên trán. Chúng tôi sẽ kiên nhẫn nhưng sẽ làm những gì cần thiết” – ông Erdogan nhấn mạnh.

Dọa mở cửa biên giới

Trước đó ông Erdogan đã nói thẳng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker rằng Thổ Nhĩ Kỳ không e ngại đẩy hàng triệu người di cư và tị nạn vào châu Âu. “Chúng tôi có thể mở cửa biên giới với Hi Lạp và Bulgaria bất kỳ lúc nào và chất người tị nạn lên xe buýt” – ông Erdogan cảnh báo ông Juncker khi đó.

“Tôi tự hào với những gì mình đã nói. Chúng tôi đã bảo vệ quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ và của người tị nạn. Chúng tôi nói với châu Âu rằng xin lỗi, chúng tôi sẽ mở cửa biên giới và tạm biệt người tị nạn” – ông Erdogan khẳng định trong bài phát biểu ở Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích LHQ đòi nước này đón hàng chục nghìn người tị nạn Syria đang tập trung ở khu vực biên giới. “Các người thật đáng xấu hổ. Tại sao LHQ không yêu cầu các nước tiếp nhận người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Erdogan bức xúc.

Ông Erdogan cho biết đến nay Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 9 tỷ USD để đón nhận người tị nạn kể từ khi nội chiến Syria nổ ra. Gần ba tháng trước EU đồng ý hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro, nhưng đến nay Ankara vẫn chưa nhận được đồng nào.

“Số tiền ba tỷ euro đó không được đưa vào ngân sách của chúng tôi – ông Erdogan giải thích – Số tiền đó là để chi cho người tị nạn”.

NATO đưa tàu chiến đến biển Aegean

Trong khi đó, NATO cho biết đã triển khai các tàu chiến đến biển Aegean để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp triệt phá các băng đảng tội phạm đưa người vào châu Âu theo đề xuất của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp. “Chúng tôi đang đưa tàu chiến tới địa điểm thích hợp” – tư lệnh NATO Philip Breedlove tuyên bố.

Theo kế hoạch này, các tàu NATO sẽ đưa người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm thấy họ trên mặt biển. Các tàu chiến của NATO sẽ phối hợp với cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp cùng cơ quan biên giới châu Âu Frontex.

Lực lượng NATO cũng sẽ giám sát khu vực biên giới trên bộ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để truy lùng các băng đảng buôn người. “Hiện có một tổ chức tội phạm khổng lồ đang lợi dụng những người di cư nghèo khổ. Mục tiêu của chúng tôi là triệt phá chúng” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định.

Thông tin tình báo mà NATO thu thập được về các băng đảng buôn người sẽ được chuyển giao cho cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ. Các tàu của Hi Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ hoạt động trong vùng lãnh hải của từng nước.

​Thổ Nhĩ Kỳ dọa đẩy hàng triệu người tị nạn vào châu Âu
Người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ chèo thuyền vượt biển Aegean để tới đảo Lesbos của Hi Lạp – Ảnh: Reuters

SƠN HÀ (tuoitre.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề