Tổng thư ký Nato đã sẵn sàng gặp mặt ông Lavrov

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm thứ Sáu, ông đã sẵn sàng gặp mặt Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tháng tới tại Munich, vì cuộc chiến tranh tiếp tục leo thang ở miền đông Ukraine.

Ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine đã loại trừ tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình và sẽ tiếp tục có các cuộc tấn công mới để lấy lại toàn bộ Donbass.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Stoltenberg đã mô tả sự “gia tăng đáng kể các thiết bị quân sự hạng nặng của Nga” tại Ukraine, hỗ trợ và châm ngòi cho cuộc xung đột mà theo số liệu được cung cấp từ Liên hợp quốc đã có hơn 5 ngàn người chết, trong đó có 262 người trong chín ngày vừa qua.

“Chúng tôi đã có cuộc trao đổi về xe tăng, xe vũ trang, pháo binh, hệ thống phòng không tiên tiến”, Stoltenberg trả lời trong chuyến thăm Kosovo, nơi NATO có khoảng 5.000 quân gìn giữ hòa bình.

Ông sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov vào tháng tới. Nato sẽ tái thiết lập liên lạc với  đối tác Nga sau nhiều tháng căng thẳng tại Ukraine.

“Tôi có thể xác nhận những gì Lavrov tuyên bố cách đây vài ngày, chúng tôi đã sẵn sàng gặp nhau bên lề hội nghị Munich,” Stoltenberg nói, đề cập đến hội nghị an ninh Munich hàng năm vào ngày 06 đếnngày 08 tháng 2. Ông không đưa ra chi tiết về chương trình nghị sự.

Khi được hỏi về Iraq, nơi các chiến binh Hồi giáo của Nhà nước Hồi giáo đã chiếm giữ vùng lãnh thổ, ông Stoltenberg cho biết thêm  NATO sẽ tiếp phái đoàn chính phủ Iraq trong một vài ngày tới.

“Chúng tôi đang xem xét yêu cầu từ chính phủ Iraq để giúp đỡ nâng cao năng lực quốc phòng và khả năng của họ nhằm chống khủng bố, chống Isil tại Iraq ”.

“Chúng tôi (Nato và chính phủ Iraq) sẽ cùng bàn bạc và thảo luận cùng nhau. Đánh giá các yêu cầu của chính phủ Iraq nhằm giúp đỡ và hỗ trợ cho họ”.

Trong một sự kiện khác ngày hôm nay trong kế hoạch tái cơ cấu vốn của chính phủ Nga Nga. Các ngân hàng sẽ nhận được ít nhất 25 tỷ rub và sẵn sàng tăng các khoản cho vay đối với lĩnh vực then chốt của nền kinh tế nằm trong gói 1 nghìn tỷ rub (15,65 tỷ USD).

Các ngân hàng cũng sẽ cần phải huy động vốn từ các nguồn khác tương đương với 50 phần trăm số tiền mà họ nhận được, theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov Siluanov.

Các ngân hàng đang phải đối mặt với căng thẳng tài chính ngày càng hiện rõ như giá dầu giảm và biện pháp trừng phạt của phương Tây đẩy Nga vào suy thoái. Các nhà phân tích cảnh báo Nga có thể phải cần lượng tiền lớn hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng.

Nga cho biết vào tháng trước  sẽ cung cấp cho các ngân hàng quan trọng thêm vốn bổ sung, dưới hình thức trái phiếu chính phủ, sẽ được phân bổ bởi Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi của nhà nước.

Các điều khoản được vạch ra bởi Thủ tướng Medvedev vào ngày 14 tháng 11.

Điều khoản quy định cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2015 Ngân hàng đủ điều kiện hoạt động phải có ít nhất 25 tỷ rúp trong quỹ. Các ngân hàng sẽ cần phải tăng cho vay để “ưu tiên cho các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế” tối thiểu 1 phần trăm 1 tháng.

Số tiền mà ngân hàng nhận được từ nguồn cung cấp bổ sung sẽ tương đương với 25 phần trăm lượng vốn của nó.

Theo tuyên bố ngày hôm nay Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi đã phê duyệt danh sách gồm 27 ngân hàng sẽ có cơ hội được hỗ trợ, danh sách này sẽ được trình lên Chính phủ. Tuyên bố không nói rõ những ngân hàng nào được hỗ trợ.

“Đây là một trong những biện pháp chống khủng hoảng của chính phủ, đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng và hỗ trợ sự tăng trưởng trong ngành tín dụng”.

“Các biện pháp này cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho các công ty của Nga và các doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất, mà hiện nay không có khả năng huy động tài chính từ bên ngoài”. Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề