Nếu bầu cử hôm nay bà Hillary Clinton sẽ là Tổng thống Mỹ

Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức ngày hôm nay bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng trong những bang chủ chốt Florida, Ohio và Virginia. Thậm chí có cơ hội 95% đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Theo nhận định của hãng thông tấn Reuters và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos đưa ra từ kết quả thăm dò cấp quốc gia mới nhất.
Theo đó trong các cuộc thăm dò kết hợp với các phân tích theo các kịch bản bầu cử khác nhau, cho thấy bà Clinton hiện đang dẫn ông Trump 6% số phiếu phổ thông trong 19 bang. Đặc biệt đây là những bang lớn có ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc bầu cử.
Tại thời điểm này, bà Clinton sẽ giành được ít nhất 268 phiếu từ các đại cử chi và chỉ cần thêm 2 phiếu đại cử tri nữa là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống để bước vào Nhà trắng. Tính trung bình cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giành chiến thắng với 108 phiếu đại cử tri.
Trong khi đó ông Trump nhận được sự ủng hộ của 21 bang, hầu hết các bang này có dân số nhỏ, giúp ông đạt được tối thiểu 179 phiếu đại cử tri.
Cuộc bầu cử chỉ còn 10 tuần nữa sẽ diễn ra và rất có thể thay đổi trước ngày 8/11. Các ứng cử viên đang gấp rút chạy đua vận động sự ủng hộ trong tám bang trong đó có Pennsylvania, Michigan và Bắc Carolina. Những bang khác quá nhỏ để quyết định chiến thắng như Alaska, Wyoming và Washington DC. Tuy nhiên ông Trump cần phải giành chiến thắng trong 21 bang hiện đang nắm lợi thế. Đồng thời thu hút được sự ủng hộ càng nhiều các phiếu bầu của tất cả các bang lưỡng lự (chưa biết bầu cho ai) mới có thể dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
Đây là một thách thức rất lớn đối với ông Trump người đã giành chiến thắng trong đảng Cộng hòa nhưng thất bại trong việc tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi từ các cử tri.
Nếu ông Trump không thể giành được sự ủng hộ đa số từ các cử tri nữ, cử tri ôn hòa trong đảng Cộng hòa và các nhóm thiểu số ông sẽ chắc chắn thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Hãy xem xét kịch bản lý tưởng cho tỷ phú Trump: Những người da trắng có thu nhập dưới mức trung bình xuất hiện với con số kỷ lục trong ngày bầu cử. Nhóm này ủng hộ mãnh mẽ cho ông trùm bất động sản và bỏ phiếu cho ông thì bà Clinton vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Dự án quốc gia của Reuters và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos được tham khảo trực tuyến với khoảng 16000 người tham gia mỗi tuần. Những người được hỏi sẽ trả lời về nhân khẩu học, đảng của họ và sự lựa chọn Tổng thống. Phản ứng của họ được xếp theo dự toán dân số mới nhất và mỗi người trả lời được xếp theo khả năng họ bỏ phiếu cho ai.
Khi các cuộc thăm dò được hoàn tất, dự án sẽ tính toán tương đối cho cả hai ứng viên và sau đó sẽ đưa ra con số mô phỏng trong cuộc tranh cử của họ. Một bộ riêng biệt tập hợp các mô phỏng chạy cho mỗi bang và dự án đang điều hành hơn 25 triệu mô phỏng để xác định cơ hội cho mỗi ứng viên sẽ giành chiến thắng.

Thành Trung (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề