‘Tăng giá dịch vụ y tế người dân hưởng lợi rất nhiều’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đến năm 2020 giá viện phí sẽ tính đúng, tính đủ. Đồng thời, khi tăng viện phí chất lượng khám, chữa bệnh sẽ tăng lên.
“Lộ trình từ nay đến hết năm 2015 điều chỉnh giá dịch vụ để tính đủ chi phí trực tiếp cộng thêm phụ cấp đặc thù (tiền trực 24/24 giờ và tiền phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật). Từ năm 2016, giá đó cộng thêm tiền lương của người lao động. Đến năm 2020 tính đúng, tính đủ bảy yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời thắc mắc của một người dân trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 1-11.

Bà Tiến nhấn mạnh: “Khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế tăng lên theo phương hướng tính đúng, tính đủ thì chắc chắn chất lượng dịch vụ sẽ được tăng thêm. Bộ Y tế đã và đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”.

Bà Tiến cho biết lộ trình năm 2020 giá dịch vụ y tế sẽ được tính đúng, tính đủ. 

Theo bà Tiến, Liên bộ Y tế, Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ dự kiến ban hành thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất giữa các hạng BV và sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Giá dịch vụ y tế bao gồm bảy yếu tố chính, hiện nay giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố đó, trong 3/7 yếu tố đó có địa phương mới chỉ tính 60%-70% giá trị thật của ba yếu tố đó. Vì thế Liên bộ Xây dựng điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất các BV đồng hạng trong toàn quốc với 1.800 dịch vụ và chủ yếu điều chỉnh ở giá tiền khám bệnh và tiền giường sẽ phân theo các hạng bệnh khác nhau.

“Tuy nhiên, đợt điều chỉnh này mới chỉ áp dụng với người có thẻ BHYT” – bà Tiến nói.

Bà Tiến cho biết khi giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ mới có đủ nguồn để chi phí các chi phí trực tiếp và các chi phí khác. Như vậy chất lượng khám, chữa bệnh bắt buộc phải tăng lên, có điều kiện để đầu tư máy móc, bổ sung trang thiết bị, không bắt người dân phải đi mua bổ sung thêm những phần mà không được tính. Hiện nay Bộ Y tế đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các BV.

 Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết khi tăng giá viện phí thì chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cũng sẽ tăng lên.

Trả lời câu hỏi khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế tác động thế nào tới người dân, bà Tiến cho biết đối với người dân, đặc biệt đối với người nghèo được hưởng lợi rất nhiều, thay vì trước kia tất cả các cấu thành này không được kết cấu vào giá thì người bệnh phải trả thêm phần chưa được tính giá, như vậy phải bỏ tiền túi ra. Hiện nay Luật BHYT sửa đổi, người nghèo được Nhà nước mua 100% thẻ bảo hiểm và không phải đồng chi trả. Như vậy tất cả mức chi ở trong BHYT được thanh toán 100%.

Còn đối tượng diện chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới sáu tuổi, người sống vùng biển đảo, vùng núi, vùng sâu, vùng xa cũng được hưởng như người nghèo. Đối với người cận nghèo, Nhà nước cũng hỗ trợ mua 70%, nhiều địa phương cũng hỗ trợ 30% còn lại để mua BHYT cho đối tượng này và đồng chi trả chỉ còn 5%, cho nên tác động này không đến người cận nghèo.

“Điều chỉnh này tác động lớn nhất đến người chưa có thẻ BHYT, đến năm 2016 nếu điều chỉnh giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ BHYT thì đây là vấn đề lớn đối với họ” – bà Tiến nói.

Bà Tiến cho rằng sức khỏe là vốn quý nhất của con người, tham gia bảo hiểm sức khỏe là chia sẻ cộng đồng giữa người bệnh tật và người khỏe mạnh, giữa những thành viên trong gia đình thì cách tốt nhất là tham gia BHYT để xây dựng một nền y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.

Theo PLO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề