Ngoại trưởng Mỹ công du các nước Trung Á, sân sau của Nga

media
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được chào đón tại sân bay Manas ở Bishkek, Kirghyzstan ngày 30/10/2015. REUTERS/Brendan Smialowski/Pool

Sáng nay 31/10/2015, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Bishkek, thủ đô Kirghyzstan, bắt đầu vòng công du 5 nước Trung Á, những quốc gia vẫn được cho là thuộc vùng ảnh hưởng của Matxcơva kể từ sau khi Liên Xô tan rã.

Ngay sau khi rời bàn đàm phán về Syria tại Vienna, ông John Kerry đã hối hả với vòng công du khu vực Trung Á. Từ nay đến thứ Ba tuần tới ông sẽ lần lượt ghé qua các nước Kirghyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Turkmenistan.

Mục tiêu chuyến đi được cho biết là để trấn an các nước trong vùng về vấn đề an ninh và chống khủng bố. Nằm bên cạnh Afghanistan, các nước Trung Á lo ngại việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan sẽ để lại những hậu quả về an ninh cho họ, trong lúc lực lượng thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có nguy cơ lan rộng.

Trung Á là khu vực mà cả Nga, Trung Quốc và Mỹ đều muốn giành ảnh hưởng về mặt kinh tế cũng như chính trị.

Trên bình diện kinh tế, các nước Trung Á, vốn vẫn phụ thuộc vào người lánh giềng Nga về nhiều mặt. Lúc này kinh tế Nga đang gặp khó khăn do các trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm mạnh. Bên cạnh đó, Trung Quốc là nước đã đổ rất nhiều tiền vào khu vực này vài năm gần đây, nhưng đến nay đầu tư Trung Quốc bắt đầu chững lại vì gặp khó khăn về tăng trưởng kinh tế.

Về mặt an ninh chính trị, các nước Trung Á có đa số dân theo Hồi giáo đang phải đối mặt với những lo ngại về đà lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Theo ước tính khoảng từ 2.000 đến 4.000 chiến binh của IS đến từ các nước Trung Á. Trong cuộc chiến chống IS hiện nay, Nga cũng như Hoa Kỳ đều rất chú trọng đến các nước Trung Á.

Riêng đối với Mỹ, Washington lo ngại chính quyền một số nước Trung Á, nhân danh cuộc chiến chống khủng bố, thực thi các biện pháp bị cho là bóp nghẹt các quyền tự do, vi phạm nhân quyền.

Hôm qua, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã đề nghị ông John Kerry có động thái cảnh báo « rõ ràng » về những vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận được đối với các nước ông tới thăm lần này.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề