Tại sao Mỹ không thể xây dựng quân đội cho phe đối lập tại Sirya?

Atlantic – Cuối cùng thì Mỹ đã nhận được tin tốt vào tuần trước trong cuộc chiến chống IS tại Sirya. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội Mỹ có thể sử dụng căn cư quân sự tại Incirlik cho các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tại Sirya. Tuyên bố này cũng đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ (một cường quốc trong khu vực) đã đồng ý tham gia cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố này như một liều thuốc tăng thêm tinh thần trong cuộc xung đột hơn 4 năm qua làm hơn 200.000 người thiệt mạng và hàng triệu người ly tán. Tuy nhiên vài ngày sau đó động lực tích cực đã phải dừng lại. Đầu tuần này chiến binh từ al-Nusra Front, một nhóm Hồi giáo liên kết với al-Qaeda, báo cáo đã bắt được chỉ huy của Sư đoàn 30, một lực lượng dân quân Syria do Mỹ hậu thuẫn và hỗ trợ về hậu cần tại phía bắc vùng nông thôn Aleppo. Các cuộc tấn công leo thang vào ngày thứ Sáu: Chiến binh Al-Nusra tấn công trụ sở Sư đoàn 30, giết chết năm người và bắt những người khác làm tù binh. Theo Agence France Presse, mục đích của cuộc tấn công là họ muốn chiếm những vũ khí hiện đại mà Mỹ đã cung cấp cho quân nổi dậy.

“Syria là một nơi rất nguy hiểm rất phức tạp, nhiều lực lượng vũ tranh chiến đấu với nhau.”

Trong kế hoạch của cuộc nội chiến Sirya không thể phân kim theo một hướng cụ thể. Bốn năm sau khi tuyên bố kẻ độc tài Tổng thống Sirya Bashar al – Assad phải ra đi, những cố gắng của Washington để xây dựng quân đội đoàn kết thống nhất và “ôn hòa” phần lớn đã thất bại. Một chương trình được Quốc hội thông qua tháng chín để đào tạo và trang bị cho 15.000 chiến binh trong vòng ba năm tiến hành rất chậm chỉ có 7.000 người Sirya tình nguyện và có 60 trại huấn luyện nằm bên ngoài quốc gia.

Một phần khó khăn là do hậu cần. Theo đại tá Quân đội Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, xác định và rà soát những người tại Syria có thể tham gia và họ đến các trại huấn luyện là thách thức to lớn.

Nhưng ngay cả khi những trở ngại về hậu cần được khắc phục, kế hoạch của Mỹ để xây dựng một đội quân đối lập đã có sai sót trong chiến lược quan trọng. Chính quyền Obama đã quyết định rằng việc đánh bại ISIS quan trọng hơn việc loại bỏ Bashar al-Assad, nhưng họ lại từ chối hợp tác với Assad và lực lượng du kích đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo phải thực hiện điều này. Chiến binh đã tham gia các nhóm quân sự do Hoa Kỳ tài trợ đang bị cấm chiến đấu chống lại Assad, mặc dù quân đội chính phủ  là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với ISIS.

“Các cơ quan tình báo Mỹ biết rõ ai là người tốt và kẻ xấu ở Syria và họ hiểu rõ hai nhóm đang chiến đấu cả cực đoan và chế độ độc tài,” Mustapha Sejari, một chiến binh nổi loạn đã trải qua các chương trình đào tạo của Mỹ, nói với tờ Daily Beast vào tháng năm . “Nếu chính quyền Obama thực sự chân thành trong việc chấm dứt sự đau khổ của người dân Syria, họ có thể làm điều đó trong ba tháng.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tại sao Mỹ không thể xây dựng quân đội cho phe đối lập tại Sirya?”:

  1. Vuanh Nguyen viết:

    Syria đang yên bình bị Mỹ nhúng tay vào làm loạn và tạo điều kiện cho IS trỗi dậy. Người dân Syria chắc cũng chẳng mặn mà gì với việc lật đổ chính phủ. Bằng chứng là việc Mỹ chẳng xây dựng nổi một đội quân đủ số người như bài viết đã đề cập. Chỉ khổ những người dân Syria.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề