Kiểm tra dự án lấn vịnh Nha Trang: “Chuyện nhà nước, anh hỏi làm gì?”

 

Kiểm tra dự án lấn vịnh Nha Trang: “Chuyện nhà nước, anh hỏi làm gì?”

Về việc múc san hô bên ngoài bờ kè đến hơn 20 m và sâu 3 m, đại diện chủ đầu tư cho rằng đấy chỉ là san hô chết và múc lên để cải tạo bãi tắm (?)

Sáng 22-12, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa gần 20 người thuộc các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng TP Nha Trang đã kiểm tra toàn diện dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (còn gọi là Nha Trang Sao) của Công ty CP Nha Trang Sao (thuộc phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang).

Làm xong sẽ múc lên?

Sau khi kiểm tra hiện trường thi công tại bờ kè phía Nam dự án, thời gian còn lại đoàn kiểm tra hồ sơ trong phòng họp kín, phóng viên không được dự. Kết thúc kiểm tra, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Nha Trang Sao, có cuộc tiếp xúc báo chí và cho biết đoàn chưa có kết luận gì. Ông Dũng thừa nhận đại diện chùa Từ Tôn (nằm trên di tích danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ) cũng đã có ý kiến với chủ đầu tư về việc đổ đất lấn gần Hòn Đỏ; đồng thời cho biết trước khi đoàn kiểm tra, chủ đầu tư đã nhiều lần làm việc với UBND tỉnh để làm rõ việc có lấn biển hay không.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra thực địa dự án Nha Trang Sao Ảnh: KỲ NAM

Về việc đơn vị này đã múc san hô bên ngoài bờ kè đến hơn 20 m và sâu 3 m, ông Dũng cho rằng đấy chỉ là san hô chết và múc lên để cải tạo bãi tắm (?). Về kè đá dài hơn 64 m không có trong giấy phép xây dựng, ông Dũng nói đấy chỉ là giải pháp thi công. “Chúng tôi cũng không có đổ đá xuống biển. Đá ấy chỉ ở lớp mặt thôi, bên dưới kè là san hô chết hết đấy. Làm xong chúng tôi sẽ múc lên” – ông Dũng phân bua rồi cho biết sắp tới, khi triển khai hạng mục quảng trường sinh hoạt cộng đồng dân cư (phía ngoài cùng dự án), chủ đầu tư cũng sẽ tiếp tục làm kè.

Chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động liên lạc với ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, để được thông tin về kết quả kiểm tra, ông Sơn trả lời: “Đấy là chuyện của nhà nước. Anh hỏi làm gì cái chuyện của tôi?”. Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay đã xếp lịch để đoàn kiểm tra báo cáo kết quả kiểm tra cho lãnh đạo tỉnh vào chiều 25-12.

Theo ông Trương Kỉnh, Trưởng BQL vịnh Nha Trang, trước khi triển khai dự án này, chủ đầu tư không hề lấy ý kiến của ban. “Chúng tôi nói rõ việc triển khai dự án này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường vịnh Nha Trang” – ông Kỉnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kỉnh, BQL vịnh Nha Trang chỉ là một trong những thành viên tham gia hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ TN-MT. Khi họp hội đồng, ban đã có ý kiến về việc nếu moi san hô lên tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến hải sản ven bờ sống trú ngụ dưới rạn san hô, chưa kể sẽ tác động đến bờ biển.

“Cần có giải pháp để cản sóng biển, thủy triều. Trước đây, rạn san hô như một con đê chắn sóng rất tốt rồi. Bây giờ moi nó lên thì phải có giải pháp thay thế, nếu không thì sóng sẽ gây xói lở” – ông Kỉnh nói, đồng thời lưu ý  khu vực triển khai dự án là nơi mà nhiều người dân làm nghề biển tập kết ghe thuyền nên khi triển khai dự án cần có giải pháp giúp đỡ người dân.

Hủy hoại môi trường

Nói tới Nha Trang Sao, ông Bùi Mau, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Khánh Hòa, nhắc đến báo cáo phản biện về quy hoạch khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng của TP Nha Trang (trong đó có dự án Nha Trang Sao) vào năm 2014 của Liên hiệp. Theo đó, liên hiệp đã cảnh báo khu vực này là hết sức nhạy cảm bởi mọi công trình ở đây đều ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường ven biển, nơi mà cộng đồng người dân và du khách tận dụng cho các hoạt động công cộng là chủ yếu như tắm biển, đi bộ, thể dục.

Báo cáo này nhận định: “Việc bố trí các khách sạn cao tầng, các trung tâm thương mại, các công trình ngầm ở phía Đông sẽ phá vỡ đặc thù và cảnh quan tự nhiên của vịnh biển Nha Trang”. Báo cáo cũng chỉ ra việc quy hoạch xây dựng một loạt công trình kiên cố với quy mô lớn cả trên mặt đất, trong lòng đất và đất cũng như mặt nước ven biển ở khu vực này là hủy hoại môi trường sống của cây xanh trên bờ vịnh, ngăn chặn sự lưu thông tuần hoàn tự nhiên của nền đất ven bờ hiện có làm ảnh hưởng đến sự sinh sống, phát triển của cây xanh và hoạt động sinh hoạt của cộng đồng.

“Không cho xây dựng các công trình kiên cố trong khu vực Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao vì vùng này khi nước triều rút bãi đá sẽ nhô lên, kéo dài hàng trăm mét, nếu khai thác phải lấn biển nhiều làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích Hòn Chồng và Hòn Đỏ” – báo cáo của Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Khánh Hòa nhấn mạnh.

Cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị giám sát

Ông Trương Kỉnh khẳng định có nghe việc triển khai dự án Nha Trang Sao lấp vịnh Nha Trang. Cần phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị nào được giao giám sát việc thi công. Lẽ ra, khi thực hiện dự án cần thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi công của chủ đầu tư có đúng với thiết kế được duyệt, với giấy phép, diện tích được cấp hay không; có lấp, lấn vịnh hay không.

“Tôi nghĩ UBND tỉnh nên giao cho một đơn vị hiểu rõ về vịnh Nha Trang về những tác động trong quá trình thi công đến môi trường sinh thái cũng như cộng đồng người dân sống nhờ vào vịnh để kiểm tra, giám sát thường xuyên” – ông Kỉnh nói.

Nguồn nld.com.vn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề