Hà Lan nêu ra ba phương án Tòa xử cho vụ máy bay MH17 rơi

Hà Lan lên tiếng đưa ra ba phương án thay thế cho việc trừng phạt những kẻ phạm tội trong vụ tai nạn máy bay Malaysia Boeing-777 trên chuyến bay MN17 ở Donbass.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Hà Lan nói rằng đất nước của ông, cùng với Malaysia, Australia, Bỉ và Ukraina đang thảo luận ba phương án chính cho việc lập tòa án binh quốc tế, báo Reuters cho biết. Năm quốc gia, điều tra  vụ máy bay Boeing Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua Donbas đang xem xét việc thành lập một tòa án quốc tế độc lập, tránh qua quyền phủ quyết mà Nga đã đưa ra áp đặt hôm qua.

Malaysia, Hà Lan, Úc, Bỉ và Ukraina hiện đang nghiên cứu một vài phương án lựa chọn, bao gồm cả việc đưa ra xử Tòa tại tòa án quốc tế và quốc gia. “Một trong những phướng án – là tòa án quốc tế với sự hỗ trợ của năm quốc gia – cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Hà Lan đưa tin cho biết – phương án thứ hai trong những lựa chọn thay thế đang được thảo luận – là tòa án thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.” Lựa chọn thứ ba – đó là lập tòa xử ở tòa án quốc gia của một trong bốn nước mà số lượng đồng bào của họ lớn nhất bị thiệt mạng trong vụ tai nạn. Thảo luận về tất cả các phương án được tổ chức tại Liên Hiệp Quốc, thư ký phát ngôn giải thích.

Trong đó cần lưu ý rằng tòa án dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc có thể phát lệnh bắt những kẻ phạm tội , có hiệu lực thi hành ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong trường hợp nếu  nhóm các quốc gia tổ chức quá trình này mà lệnh bắt quốc tế không được đưa ra thì thủ phạm có thể tránh dẫn độ.

Hôm qua, 29 tháng 7, như đã đợi, Liên bang Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chặn nghị quyết của  Malaysia về việc thành lập tòa án để điều tra vụ tai nạn máy bay chở hành khách Boeing-777 trên tuyến bay MH17 ở Donbass. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc thành lập một tòa án để điều tra vụ tai nạn máy bay của Malaysia.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết rằng nếu trong trường hợp Nga ngăn chặn việc xét xử vụ tai nạn máy bay Malaysia này thì các nước khởi xướng vụ kiện xem xét thành lập một “ toàn án hibrid “ để đưa tội phạm vụ thảm kịch này ra ánh sáng.

CK2 theo liga


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề