Bulgaria – Điểm giao thoa của một châu lục

Nhiều thế kỷ qua, Bancăng đã là nơi hội tụ các nền văn hóa và lịch sử. Những người Thrace, Hy Lạp, La mã, Xlvavơ và Ốttôman cổ đã để lại những di sản lịch sử và văn hóa mà có lẽ không ở nơi đâu chúng được cảm nhận rõ ràng hơn ở Bulgaria.

Nằm ở Đông Nam Âu, trên bán đảo Bancăng và giáp với Rumani, biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Maxedonia và Nam Tư, Bulgaria có vị trí chiến lược gần eo biển Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát tuyến đường bộ từ châu Âu tới Trung Đông và châu Á và vì vậy là nơi gặp gỡ của Đông và Tây.

Về phía Đông là bờ biển Hắc Hải với những mỏm đá phía Bắc và các bãi cát phía Nam thu hút du khách khắp thế giới. Vị trí của Bulgaria ở giao lộ quan trọng của hai châu lục khiến đây là nơi tranh giành quyền lực trong nhiều thế kỷ. Là một vương quốc độc lập trong nhiều thế kỷ, Bulgaria đã là một cường quốc lớn trong thời gian dài thời Trung Cổ.

Kỵ sĩ Madara, công trình điêu khắc duy nhất từ thời Trung Cổ ở châu Âu

Nhưng nói đến Bulgaria, là nói đến dòng Danube trong bản nhạc bất hủ “Dòng Danube xanh” của nhà soạn nhạc người Áo Johann Strauss và đất nước của hoa hồng – nơi có những công nghệ chiết xuất tinh dầu hoa hồng chất lượng nhất trên thế giới.

Sông Sanube tạo thành phần lớn biên giới phía bắc Bulgaria. Điều thích thú nhất là vào thời gian điểm của mùa Xuân và mùa Hạ, đất nước hoa hồng khoác trên mình chiếc áo hoa sặc sỡ, mọi người mọi vận như thấm đẫm hương hoa.

Toàn cảnh thành phố cổ Nessebar

Nơi trồng hoa nổi tiếng nhất là Thung lũng Hoa hồng, một vùng đồng bằng thấp tên Kazanluk nằm giữa thủ đô Sofia ở phía Tây và Biển Đen, nơi chúa của các loại hoa đã ngự trị suốt 3 thế kỷ qua. Hoa hồng Kazanluk được ưa chuộng và được xuất khẩu do mùi hương riêng biệt của nó, dùng để sản xuất nước hoa.

Khoan kể hết vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời của Bulgaria cũng đã đủ khiến bầy kỳ ai đến nơi này phải sửng sốt. Từ những di tích lịch sử và những tu viện cổ đến những dãy núi và khu nghỉ mát ven biển xinh đẹp, Bulgaria được hàng triệu du khách đánh giá là có sức quyến rũ hoàn hảo đến từng mét vuông.

Tu viện Rila, niềm kiêu hãnh của người dân Bulgaria

Bulgaria là một trong những khu vực có người ở sớm nhất của châu Âu, với lịch sử có từ thờ kỳ Đồ đá, hơn 1 triệu năm trước Công Nguyên.

Nền văn hóa và con người có ảnh hưởng đến Bulgaria nhất phải kể đến thời kỳ của người Thrace. Họ đã để lại một di sản phong phú còn tồn tại đến ngày nay: những hầm mộ, những điện thờ, những phát hiện khảo cổ, trong đó có một chiếc mặt nạ bằng vàng 2.400 năm tuổi nặng 680g.

Ở Bulgaria có 6 địa danh văn hóa và 2 địa danh thiên nhiên đã được UNESCO liệt vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Những địa danh này gồm Kỵ sĩ Madara (công trình điêu khắc duy nhất từ thời Trung Cổ ở châu Âu), những hầm mộ của người Thrace, Tu viện Rila, Nhà thờ Boyana gần Sofia, các tu viện đá Ivanovo và thành phố cổ Nessebar bên bờ Biển Đen.

Trong số này, nổi tiếng hơn cả là Kỵ sĩ Madara, một công trình điêu khắc khắc họa chân dung to bằng người thật của một kỵ sĩ, theo sau là một chú chó được tạc trên mỏm đá, cao khoảng 100 m.

Với diện tích gần 23m2, đây là một công trình kỷ niệm hiếm có, xuất hiện từ thế kỷ thứ 8 đến thứ 9 sau Công Nguyên. Địa danh tiếp theo là tu viện đá Ivanovo gồm những nhà thờ có từ thời Trung Cổ, những phòng tu viện nhỏ và những nhà nguyện như mọc ra từ những vách núi ở cả hai bên của sông Lom.

Xuôi xuống phía Đông Nam có thành phố cổ Nessebar. Nằm trên một bán đảo ở biển Đen và nối với đất liền bằng một eo đất hẹp, Nessebar có lịch sử hình thành và tồn tại từ thế kỷ thứ 6.

Trên hòn đảo nhỏ bé này, những bức tường thành từ thời Thrace, những kiến trúc phòng vệ, những tòa nhà riêng và công cộng từ thời Hy Lạp cổ cũng như những nhà thờ thời Trung Cổ và những công trình thời Phục Hưng đã cùng nhau tạo cho nơi đây một không khí rất riêng.

Bulgaria còn nổi tiếng về những tu viện và trong số này, tu viện Rila là nơi linh thiêng đối với tất cả những người dân vì nó đã lưu giữ được không chỉ lòng tin và hy vọng của họ qua bao nhiêu thế kỷ, mà còn cả niềm kiêu hãnh và thần thái rất riêng của cả quốc gia này.

Cũng như sự giao thoa lịch sử và văn hóa, Bulgaria bị phân cách thành 3 khu vực địa lý: khu rừng ở Trung Âu, thảo nguyên Âu Á và vùng biển Địa Trung Hải.

Du khách đến đây sẽ lập tức bị cuốn hút vào những hoạt động ngoài trời và khám phá sự đa dạng sinh học ở các bãi biển Địa Trung Hải, tung mình vào những đồng cổ bao la ở thảo nguyên Âu Á, hay tận hưởng cảm giác mạnh từ đỉnh dãy núi hùng vĩ cao hơn 2.000m nhìn xuống Biển Đen.

Nhưng nói chính xác, điều hấp dẫn du khách bền bỉ nhất là bởi nơi đây chính là điểm giao thoa của một châu lục: giao thoa của thiên nhiên với con người, của lịch sử và hiện tại, của những vết tích các nền văn minh trước đây với những phong tục và truyền thống còn tồn tại đến ngày nay.

Theo DNSG.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề