Cuộc sống miễn visa. Những rủi ro chờ đợi Ukraina sau khi biên giới châu Âu được rộng mở

Những thách thức và nguy cơ phải đối mặt khi  Ukraina được áp dụng chế độ miễn thị thực với EU – Qua đánh giá của Alexander Lanetsky, chuyên gia hàng không, giám đốc công ty tư vấn hỗ trợ thân thiện Avia Support.

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu rằng, Ukraina đã hoàn thành tất cả các yêu cầu kỹ thuật cho chế độ miễn thị thực trong khu vực Schengen, có thể được coi là món quà chính từ EU cho người dân Ukraina và cá nhân Tổng thống Poroshenko cho dịp năm mới. Đúng như vậy, cách đây hai năm, ngay sau chiến thắng Euromaidan các nhà lãnh đạo và các nhà ngoại giao mới của đất nước đã tin tưởng tuyên bố việc nhanh chóng bãi bỏ thị thực với EU.

Nhưng bất chấp tất cả những nỗ lực của chính quyền Ukraina, các lãnh đạo Brussels vẫn liên tục đưa ra những yêu cầu mới, và ngày hiệu lực của chế độ miễn thị hoãn lại từ tháng Năm  sang tháng Mười năm 2014, và sau cùng từ tháng Giêng sang tháng Năm năm 2015.

Miếng bánh ngọt châu Âu

Đây là một sự kiện quan trọng đối với Ukraina. Những người dân Ukraina tiên tiến luôn có một ước mơ: những con em của họ đươc sống như “con người” tại châu Âu – Rome, Berlin hay Paris. Do đó họ luôn mong đợi và hy vọng vào việc bãi bỏ chế độ thị thực với Liên minh châu Âu.

Và nguyện vọng này cũng  không phải là một bí ẩn đối với các nhà ngoại giao châu Âu. Đầu năm nay, một nhân viên của một trong những đại sứ quán EU ở Kiev đã chia sẽ một khảo sát thú vị cùng với các công dân Ukraina, theo đó 40% cư dân của khu vực miền Tây Ukraina sẵn sàng định cư vĩnh viễn, và 70% muốn con cái của họ di cư sang EU.

Đã có một quyết định không chính thức được đưa ra rằng, Ukraina sẽ nhận được một chế độ miễn thị thực chỉ với trong hai trường hợp: hoặc là một sự gia tăng mạnh về mức sống ở trong nước, hoặc nếu cho EU thấy một đất nước là một đối tác thể hiện sự tin tưởng và lòng trung thành trong đường lối chính sách với EU.

Trong mọi trường hợp, tuyên bố hủy bỏ thị thực sẽ do quyết định của hai cơ quan chính của Liên minh châu Âu – Nghị viện châu Âu và Hội đồng Bộ trưởng. Và những bất ngờ có thể xảy ra ở cả hai giai đoạn, đặc biệt là các vấn đề cấp bách của những người tị nạn ở châu Âu, thái độ ích kỷ của một số nước và khả năng phủ quyết các quyết định của Hội đồng Bộ trưởng bất kỳ nước nào. Trong vấn đề này, quyết định  cần phải được thực hiện thống nhất.

Ngoài ra, cần phải thấy rằng, trong các cuộc đàm phán với các quan chức châu Âu, phái đoàn Ukraina ngay từ đầu đã trong tư thế bất lợi hơn. Luôn có một áp lực lớn trước lãnh đạo của đất nước cũng như của xã hội, yêu cầu đạt được nhanh nhất có thể việc bãi bỏ chế độ thị thực. Các nhà Ngoại giao châu Âu không phải chịu các áp lực như vậy. Hơn nữa, họ có những yêu cầu riêng trong các chương trình nghị sự nhằm thắt chặt, bảo vệ biên giới EU trước làn sóng người tị nạn. Do đó, phía Ukraina luôn có một sự bất lợi, và các nhà ngoại giao của Ukraina buộc phải chấp nhận những đòi hỏi quá đáng của các nhà Ngoại giao châu Âu. Do tính bảo mật của các cuộc đàm phán, có thể kết quả đạt được sẽ rất đáng tiếc cho Ukraina.

Trong hoàn cảnh tương tự vào thời điểm như vậy của các nhà đàm phán Litva, khi đó họ bị buộc phải đồng ý việc đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Ignalina để đổi lấy việc bồi thường một cách nhạo báng, không bao gồm việc xây dựng các cơ sở, nguồn năng lượng thay thế, và thậm chí cả các chi phí trực tiếp cho việc đóng cửa. Đổi lại tất cả, Litva được phép là thành viên của EU. Ukraina có thể bị đòi hỏi nhượng bộ nhiều hơn chỉ bởi một lợi ích nhỏ, như một “giải thưởng”. Vì vậy, trong những khía cạnh kết quả của các cuộc đàm phán sẽ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp và kỹ năng của các nhà Ngoại giao Ukraina trong việc đấu tranh vì lợi ích quốc gia.

Các công ty môi giới sẽ buộc bỏ thị trường

Trong mọi trường hợp, với xác suất cao, chúng ta có thể nói rằng, chế độ miễn thị thực giữa Ukraina và các nước thuộc Hiệp ước Schengen sẽ được áp dụng trong năm tới.

Điều này có thể làm thay đổi đáng kể thị trường du lịch, sẽ dẫn tới việc biến mất các dịch vụ trung gian mở visa Schengen của các công ty du lịch. Khối lượng của thị trường này trong năm 2015 được ước tính là 50 triệu euro. Đây là một tổn thất rất lớn, một cú đánh đau đớn cho nhiều công ty du lịch vừa và nhỏ.

Đồng thời, thực tế việc áp dụng chế độ miễn thị thực tại các nước khác cho thấy, sự gia tăng của hoạt động du lịch diễn ra trong các lĩnh vực sau: tour giá rẻ của sinh viên (trong đó do thiếu việc làm ổn định, khó khăn để có được một thị thực), lao động di cư (tham gia lao động bất hợp pháp), tham quan ngắn các tour du lịch đến các thành phố châu Âu (Paris, Vienna, Prague, Rome, Barcelona, ​​Amsterdam) cũng như nghỉ dưỡng trên Địa Trung Hải.

Trong hai trường hợp đầu tiên, lực lượng biên phòng châu Âu (được dạy bằng kinh nghiệm qua làn sóng di cư Moldavi, và trước đó – Romania) đã học được cách đối phó với những người khách không mong muốn. Những người nhập cư của chúng ta không nên quá hy vọng vào ước mơ đổi đời của họ, mà sẽ phải khẳng định được cho các nhà chức trách châu Âu không chỉ nguyện vọng của một khách du lịch, còn chứng minh được khả năng thanh toán. Ngay tại cửa khẩu biên giới sẽ cần thiết phải  đáp ứng được tất cả các yêu cầu, giấy tờ đòi hỏi trước kia tại các trung tâm làm thủ tục xin visa.

Nói chung, một chế độ miễn thị thực trong khu vực Schengen – một sự kiện tuyệt vời. Theo ước tính thực tế nhất, chỉ khoảng 10% người dân Ukraina trong đời có một lần được đến châu Âu, thậm chí con số này còn ít hơn. Người dân Ukraina cần thiết đến thăm các nước châu Âu. Đó là điều cần thiết để thoát khỏi ảo tưởng, để tìm mục tiêu mới, để nhận ra sự phát triển vượt bậc của Ba Lan, Litva, và thậm chí Romania. Người dân Ukraina cần đi du lịch để hiểu được tầng lớp lãnh đạo đang dẫn đất nước mình về đâu. Với việc bãi bỏ chế độ thị thực cho nhiều người dân Ukraina, có lẽ lần đầu tiên trong đời họ có một cơ hội để đi vào thị trường EU. Đó là nơi những cải cách thực sự có thể và diễn ra nhanh hơn nhiều.

LQC (liga net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề