Ông Trump và Putin thống nhất thiết lập lại quan hệ

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga V.Putin  thống nhất rằng mối quan hệ giữa hai nước hiện nay là “chưa đạt” và cần phải nỗ lực để hàn gắn. Hai ông đã thảo luận việc kết hợp cùng nhau trong cuộc chiến chống khủng bố và “giải quyết cuộc khủng hoảng Syria”. Các trợ lý của họ sẽ bắt đầu thảo luận và thu xếp cuộc gặp trực tiếp cho hai nguyên thủ.

Trong cuộc tranh cử ông Trump ca ngợi Putin với thái độ đầy ngưỡng mộ “một người đàn ông mạnh mẽ, làm tốt hơn Tổng thống của chúng ta (Obama) đồng thời cho rằng hai nước cùng phối hợp hành động để chống lại Nhà nước Hồi giao ở Syria. Tuy vậy quan điểm này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những “diều hâu” của đảng Cộng hòa và với chính tuyên bố của mình “tăng chi tiêu quân sự”. Cả lưỡng viện Hoa Kỳ đều lên án Nga về những hành động ở Đông Âu, Ukraina và Syria.
Đề nghị hợp tác với Nga của ông Trump có thể sẽ dấy lên một cuộc tranh cãi dữ dội với Lầu Năm Góc vì chóp bu của Bộ Quốc Phòng luôn phải đối mạnh mẽ sự hợp tác với Nga ở Syria.

Hiện Tổng thống đắc cử Trump đang đối diện với cuộc biểu tình rộng khắp bước sang ngày thứ sáu cũng như những chỉ trích ngày càng tăng vì sự bổ nhiệm nhân sự trong bộ máy chính quyền.

Mối quan hệ giữa Trump với Nga có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hướng. Mặc dù văn phòng ông Trump không nói rõ chi tiết và không đề cập đến vấn đề Syria hoặc các vấn đề khác nhưng cho biết “ông Trump đang rất mong đợi để có mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với chính quyền Nga cũng như nhân dân Nga”.

Trong một cuộc họp hôm qua Tổng thống Barack Obama cho hay tuần này ông sẽ thăm châu Âu và cung cấp một thông điệp cho đồng minh châu nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn cam kết với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Trong chiến dịch tranh của ông Trump đòi châu Âu trả tiền cho Mỹ để bảo vệ an ninh. Quan điểm này đã gây lo ngại cho các đồng minh và bị Tổng thống Obama chỉ trích. Nhiều nhà quân sự cho rằng “đối với thành viên mới của Nato như các nước Baltic họ không đủ tiền (vì GDP của họ quá nhỏ) để tự bảo vệ mình trước Nga, chính vì vậy phát ngôn của ông Trump gây căng thẳng và chia rẽ trong các đồng minh.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề