Nga triển khai tiêm kích cơ hiện đại nhất tới Syria

Nationalinterest – Nga đã triển khai ít nhất bốn chiến đấu cơ hiện đại Sukhoi Su-35S Flanker-E tới Syria nhằm đẩy mạnh các cuộc không kích tại đây.

Động thái này diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ sáu cáo buộc một chiếc máy bay ném bom Su-34 đã vi phạm không phận, điều mà Nga cho rằng vô căn cứ và không giá trị.  Hồi tháng 11 năm ngoái  Ankara đã bắn hạ một chiếc máy bay cường kích Su-24 Fencer sau khi đã xâm phạm không phận trong 8 giây. Moscow ngay lập tức đã triển khai hệ thống phòng không S-400 tại Syria và bắt đầu lắp tên lửa không đối không trên các máy bay chiến đấu.

“Bắt đầu từ tuần trước máy bay chiến đấu siêu cơ động Su-35S bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại căn cứ không quân Khmeimim,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Tướng Igor Konashenkov nói với hãng thông tấn TASS vào ngày 01-2.

Nga bổ sung thêm Su-35 nhằm đảm bảo sự an toàn tốt hơn cho phi đội cường kích Su-24 Fencer và Su-25 Frogfoot đang tham chiến tại Syria và cũng đang hoạt động tại căn cứ không quân Khmeimim tỉnh Latakia. Trước đó, nhiệm vụ hộ tống đường không do các máy bay Su-30SM và Su-27SM3 đảm nhiệm. 14 chiếc Su-34 cũng đã được điều tới Syria, nhưng số này chỉ mạnh về khả năng tự phòng thủ nếu xảy ra không chiến.

Hiện chưa rõ Nga đã triển khai bao nhiêu máy bay tiêm kích ở Syria. Nhưng trước khi Su-35 xuất hiện, chỉ có 4 chiếc máy bay hiện đại nhất là Su-30SM. Đánh giá một cách công bằng mặc dù Su-30MS có trọng lượng nặng hơn, động cơ thiếu sức mạnh hơn, tốc độ chậm hơn, nhưng nó vẫn là mẫu tiêm kích có tổng thể hệ thống vận hành ngang bằng, thậm chí vượt Su-35, nhờ vào thiết kế khoang lái 2 chỗ ngồi. Việc bổ sung sĩ quan điều khiển hệ thống vũ khí giúp giảm tải cho phi công chính khi thực hiện những đòn không kích phức tạp.

Ngoài bốn chiếc Su-30SM tại Latakia, Nga đã không tiết lộ có bao nhiêu máy bay Su-27SM3 có mặt ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga chỉ nói chung chung là “phi đội” nhưng không đưa ra con số chính xác.  Su-27SM3 nâng cấp cũng là dòng tiêm kích đáng gườm, tương đương Boeing F-15C Eagle mới nâng cấp của không quân Mỹ.

Trong khi Su-30SM và Su-27SM3 là máy bay chiến đấu hiện đại thì Su-35 được kết hợp các công nghệ mới nhất của Nga. Nhìn chung, các quan chức quốc phòng Mỹ rất ấn tượng với phiên bản Flanker mới nhất này. “Đó là một chiếc máy bay hạng nặng và rất nguy hiểm, đặc biệt nó đảm đương được nhiều nhiệm vụ. Tôi nghĩ rằng ngay cả rada quét mạng pha điện tử chủ động (trang bị trên F-15C Eagle và Boeing F/A-18E/F Super Hornet sẽ gặp đối thủ đáng gườm.”

Việc triển khai Su-35 tới Syria sẽ cho phép lực lượng không quân Nga tích lũy thêm kinh nghiệm hoạt động có có giá trị mặc dù với bốn máy bay chiến đấu không giúp quyết định cho cuộc chiến. Triển khai Su-35 cũng là một công cụ tiếp thị cho loại cho loại này. Trước đó Nga đã bán Su-35 cho Trung Quốc và hy vọng sẽ có thêm nhiều đơn hàng từ các đối tác khác. Chiến trường ở Syria sẽ giúp Nga thực hiện mục tiêu này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề