Trung Quốc phản ứng động thái Mỹ tuần tra biển Đông

Bắc Kinh đang xác thực sau khi có thông tin tàu USS Lassen của Mỹ đã tới gần bãi đá Xu Bi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tại biển Đông.

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 27-10 khẳng định: “Nếu đúng như vậy, chúng tôi khuyên Mỹ nên suy nghĩ cẩn trọng trước khi hành động, không nên hành động mù quáng hay phóng đại mọi chuyện”. Phát biểu này được ông Vương đưa ra khi đang tham dự hội thảo Trung-Nhật-Hàn tại Bắc Kinh.

Thời báo Hoàn cầu cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng yêu cầu Washington kiềm chế những hành động, phát ngôn thách thức và hành động có trách nhiệm nhằm duy trì và ổn định trong khu vực. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Chu Hải Quyền nhấn mạnh: “Tự do hàng hải và hàng không nên được coi như cái cớ để thể hiện sức mạnh cơ bắp và làm suy yếu chủ quyền cũng như an ninh của các quốc gia khác”.

Tàu USS Lassen nằm bờ tại tỉnh Kanagawa hồi năm 2014. Ảnh: AP

Ngay sau thông tin tàu Mỹ tuần tra biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ chào đón sự cân bằng quyền lực ở bất cứ đâu trên thế giới. Tôi không nhận thấy có khúc mắc gì khi mọi người được bảo đảm tự do hàng hải”, miễn là không có ý định thù địch. Khi được hỏi liệu Philippines có ủng hộ chuyện tuần tra hay không, Tổng thống Aquino nói rằng Philippines từng lên tiếng quan ngại về hoạt động xây dựng phi pháp các hòn đảo nhân tạo, trình bày với tòa án trọng tài… “Tôi nghĩ đó là sự hỗ trợ nói chung” – ông Aquino phát biểu.

 Về phía một số phương tiện truyền thông Nhật Bản, họ cho rằng Tokyo và các nước Đông Nam Á từ lâu đã nhiều lần đề nghị Washington đưa tàu vào khu vực. Ổn định ở khu vực được cho là phụ thuộc rất lớn vào việc Washington đáp trả lại những nỗ lực bành trướng của Trung Quốc trên biển.
Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề