Rosneft lợi nhuận trong quý 1 nhảy vọt 30%

Moscow (AFP) – Tập đoàn dầu mỏ Rosneft – Nga thông báo lợi nhuận ròng tăng 30,2 phần trăm trong quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, khoảng 56 tỷ rúp (tương đương 1 tỷ USD).

Tuy nhiên, kết quả được điều chỉnh (cũng như doanh thu được công ty sửa đổi năm 2014) trong quý đầu giảm từ 88 xuống 43 tỷ rúp vì trừ đi lợi nhuận từ việc bán cổ phần trong công ty Yugragazpererabotka, đây là công ty liên doanh với Sibur sản xuất khí đốt.

Doanh số bán hàng giảm 6,3 phần trăm tương đương 1.288 tỷ rub (23,9 tỷ USD) và lợi nhuận bán hàng chưa trừ các khoản chi phí như lãi suất, thuế, khấu hao và khấu trừ giảm 8,3 phần trăm tương đương 265 tỷ rúp.

Theo Rosneft quý đầu tiên được xem là đặc trưng bởi sự “ảnh hưởng đáng kể từ yếu tố của nền kinh tế vĩ mô “,  bao gồm giá dầu giảm mạnh không đủ bù đắp cho đồng rub yếu. Đồng thời cũng than phiền về việc chính phủ “tăng thuế”  về phí đường đường ống dẫn, vận tải đường sắt, cũng như sự gia tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương.

Sản xuất dầu mỏ tăng 2,1 phần trăm so với quý đầu tiên của năm 2014, lên tới 5,2 triệu thùng mỗi ngày và không thay đổi sản lượng khai thác.

Chủ tịch hội đồng quản trị Rosneft ông Igor Sechin cho biết công ty đã “chứng minh sự ổn định” mặc dù “các yếu tố không thuận lợi cho ngành công nghiệp.”

“Công ty tiếp tục quản lý hiệu quả chi phí vận hành, tích cực tạo ra dòng tiền mặt và  lãi suất,” ông nói thêm trong báo cáo chi phí hoạt động của công ty đã giảm 3,1 phần trăm so với quý 4 năm 2014.

Rosneft cũng là một trong những tập đoàn của Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt. Tập đoàn này nằm trong danh sách đen của cả Mỹ và EU.

Rosneft phần lớn do nhà nước Nga sở hữu. Chính phủ sở hữu 70% tài sản và 20% là của tập đoàn khổng lồ Anh BP.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề