Vua Abdullah hả hê khoe Jordan-Israel hợp lực khiến Nga kinh sợ

Trong một cuộc họp với các nhân vật cấp cao của Quốc hội Mỹ, nhà vua Jordan Abdullah đã hả hê khoe “chiến tích” máy bay Jordan và Israel khiến chiến đấu cơ Nga kinh sợ ở Syria.

Theo trang tin Haaretz (Israel), ngày giờ cụ thể của vụ việc nói trên không được tiết lộ trong cuộc họp của Vua Abdullah với các nghị sĩ Mỹ.

Tuy nhiên, trang tin Middle East Eye (MEE) đã nắm được những chi tiết khác của vụ việc qua cuộc họp nói trên, được cho là đã diễn ra vào ngày 11/1 năm nay.

MEE cho biết, cuộc “chạm mặt” xảy ra trong lúc máy bay Nga (nhiều hơn một chiếc, nhưng không rõ số lượng cụ thể) đang làm nhiệm vụ thu thập thông tin về hệ thống phòng ngự của Israel tại biên giới với Syria.

Chúng tôi thấy máy bay Nga bay đến, nhưng lập tức bị một phi đội F-16 của Jordan và Israel chặn mặt. Khi đó máy bay Jordan vẫn ở trong không phận Jordan, và máy bay Israel cũng trong không phận Israel.

Máy bay Nga đã sốc, và hiểu rằng họ đâu thể đùa với chúng tôi được” – MEE dẫn lời Vua Abdullah phát biểu.

Nhà vua Jordan cho biết thêm, vụ việc hôm đó đã thúc đẩy các động thái giảm thiểu căng thẳng giữa 3 bên liên quan, trong đó Jordan thường phát biểu “thay mặt Israel” khi thảo luận về hoạt động tại phía nam Syria với Nga.

Một số động thái khác có thể kể đến chuyến đi Amman của đặc phái viên Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như cuộc họp giữa Vua Abdullah và người đứng đầu Mossad, cơ quan tình báo quốc gia Israel.

Chúng tôi [Jordan và Israel] đã thảo luận phương án làm sao để khiến Nga ‘biết thân biết phận‘” – Vua Abdullah phát biểu với các nghị sĩ Mỹ.

 Jordan là một trong số ít những quốc gia Hồi giáo có quan hệ rất tốt với Israel. Ảnh: EPA

Jordan là một trong số ít những quốc gia Hồi giáo có quan hệ rất tốt với Israel. Ảnh: EPA

Theo MEE, khi được hỏi về vụ việc này, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã từ chối trả lời.

Thông tin của MEE cho biết thêm, Jordan và Nga sau đó đã thống nhất vạch ra ranh giới hoạt động. “Chúng tôi đã nói với Nga rằng chúng tôi muốn tiêu diệt al-Nusra.

Nga đề nghị chúng tôi cho biết vị trí của al-Nusra để họ không kích, nhưng chúng tôi từ chối, bởi chúng tôi không muốn cho Nga thêm lý do để không kích các vị trí của Quân đội Syria Tự do (FSA) ở đó” – vua Abdullah phát biểu.

Nhà vua Jordan cũng cảnh báo Nga rằng “một viên đạn vượt ranh giới định sẵn ở phía nam thôi, là sẽ không còn kiêng nể gì nhau“.

Đến thời điểm này, các động thái giảm căng thẳng giữa các bên nhìn chung đã thành công, trừ vụ máy bay ném bom Nga oanh tạc al-Nusra ở vị trí ngay sát ranh giới định sẵn. “Chúng tôi đã phản ứng mạnh, nên họ [Nga] đã hiểu thông điệp” – nhà vua Jordan nói.

Phía bắc Syria lại diễn biến vô cùng khác, khi theo Vua Abdullah, “Nga đánh mọi đối tượng“. Ông cho biết, sau khi Nga nói rằng họ không tìm được mục tiêu, Jordan đã cung cấp cho Moscow tọa độ cụ thể mà họ nhận được từ tình báo Mỹ.

Cũng trong cuộc họp với các nghị sĩ Washington, Vua Abdullah nói rằng quyết định can thiệp quân sự của Nga tại Syria xuất phát từ thỉnh cầu của lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

 Tư lệnh Mohammad Ali Jafari đã nhờ Nga tới Syria can thiệp giúp Assad? Ảnh: PressTV.ir

Tư lệnh Mohammad Ali Jafari đã nhờ Nga tới Syria can thiệp giúp Assad? Ảnh: PressTV.ir

Người Nga quá sốc khi thấy chính phủ Assad bất lực đến như vậy, và họ cảm thấy như đang bị lợi dụng. Putin cần tìm một cách để thoát ra.

Ông ta đã mất một máy bay dân dụng, và một chiến đấu cơ, nên ông ta phải lập một thời gian biểu để rời khỏi đây” – nhà vua Jordan nói.

Đáng nói là sau khi thông tin Nga rút quân khỏi Syria được công bố hôm 15/3 vừa qua, một quan chức Jordan giấu tên cùng ngày cho biết từ tháng 1 họ đã biết ông Putin sẽ làm như vậy, theo những gì đã diễn ra trong một cuộc họp giữa lãnh đạo quân đội Jordan và Nga tại Moscow.

Như vậy, nếu đúng như những gì quan chức trên đã nói, thì điều này trùng khớp với phát ngôn MEE trích lại của Vua Abdullah trong cuộc họp với các nghị sĩ Mỹ hôm 11/1, về việc ông biết Putin đã đặt ra một thời gian biểu để rút khỏi Syria.

Theo ghi nhận của MEE, các nghị sĩ Mỹ đã hỏi đánh giá của Vua Abdullah về một số khía cạnh tại Syria. Khi được hỏi về tầm ảnh hưởng của Putin đối với Assad, nhà vua Jordan đáp: “Nếu Putin bảo Assad hãy nhảy lên, Assad sẽ hỏi lại Putin là ông muốn tôi nhảy cao đến đâu“.

Cũng theo Vua Abdullah, khi Putin “triệu tập” Assad tới Moscow, lãnh đạo Syria đã đi một mình mà không mang theo cố vấn nào.

Theo Soha


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề