Hoa Kỳ cảnh báo Nga không nên cản trở chính trị phương Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter hôm nay cảnh báo Nga cản trở “quá trình dân chủ” phương Tây đồng thời cáo buộc Moscow có hành vi hung hăng nhằm làm xói mòn trật tự quốc tế.

Ông không nói rõ chi tiết những gì Nga có thể cố gắng làm mặc dù ông đề cập đến hành động tấn công mạng vào Đảng Dân chủ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 8 tháng 11, một số quan chức và chuyên gia an ninh mạng nói rằng những hacker làm việc cho chính phủ Nga. Tất nhiên Điện Kremlin đã phủ nhận điều này.

“Chúng tôi không muốn nước Nga trở thành kẻ thù. Nhưng đừng phạm sai lầm – Chúng tôi sẽ bảo vệ đồng minh của chúng tôi, bảo vệ trật tự quốc tế theo luật pháp và tương lai tươi sáng dành cho tất cả chúng ta”, Carter phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Oxford.

“Chúng tôi sẽ đáp trả những nỗ lực phá hoại an ninh tập thể của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ không bỏ qua những nỗ lực can thiệp vào quá trình dân chủ của chúng tôi.”

Sau khi kết thúc bài phát biểu trước sinh viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ở London. Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp nhấn mạnh đến việc giữ nguyên áp lực đối với Nga sau sự sáp nhập Crimea của Ukraina vào năm 2014.

Mặc dù Liên minh châu Âu đang trừng phạt Nga nhưng rạn nứt ngày càng lớn vì những thiệt hại kinh tế của cả hai bên. Ukraina lo ngại đang mất dần sự hỗ trợ của phương Tây trong bế tắc với Nga, mặc dù quân đội Chính phủ và ly khai thân Nga vẫn đang chiến đấu ở vùng Donbass.

Trích dẫn các vi phạm của Nga về toàn vẹn lãnh thổ Ukraina, cùng với những “hành vi không chuyên nghiệp” trên biển, trên không và không gian mạng ông Carter nói “Nước Nga như hiện nay vì những tham vọng lầm đường lạc lối và nỗi sợ hãi đặt sai chỗ.”

“Nga tự đặt ra một mối đe dọa về sự tồn tại và tương lai của họ, mặc dù không một quốc gia nào kể cả Hoa Kỳ hay Anh tìm cách phá vỡ hay hạn chế tiềm năng của họ”.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề