Nhập cư: Châu Âu lập 100.000 chỗ tạm trú tại Balkan
Thượng đỉnh khẩn cấp về vấn đề di cư tại bán đảo Balkan, được tổ chức tại Bruxelles hôm qua, 25/10/2015, đạt đồng thuận trong việc lập thêm 100.000 chỗ tạm trú cho người tị nạn mượn đường qua bán đảo Balkan vào Châu Âu, trong đó riêng tại Hy Lạp là 50.000 chỗ. Bên cạnh đó là một số biện pháp nhằm kiểm soát dòng người nhập cư từ Trung Cận Đông đổ vào Châu Âu.

Tham gia vào cuộc họp hôm qua, có 10 thành viên Liên Hiệp Châu Âu, thuộc các nước Balkan, cùng Đức, Áo, Hungary, Luxembourg, Slovenia, cùng ba quốc gia ngoài Liên hiệp, Albani, Macedonia, Serbia.

AFP cho biết, với sự trợ giúp của Phủ Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc HCR, Hy Lạp chấp nhận lập thêm trước mắt 30.000 chỗ ở từ nay đến cuối năm. Tiếp đó, 20.000 chỗ bổ sung sẽ được lập tiếp tại một số gia đình tiếp nhận, và căn hộ cho thuê, được HCR trợ giá. 50.000 chỗ còn lại sẽ được bố trí dọc theo các tuyến đường Balkan, mà người tị nạn thường đi qua.

Theo Bộ trưởng Nhập cư và Ngoại giao Lucxembourg, đây là một tiến bộ quan trọng, trong lúc mùa đông đang đến. Ông Asselborn giải thích: những chỗ ở này sẽ cho phép người di cư có thể lưu lại vài ngày, hoặc một tuần, trước khi tiếp tục lên đường đi về phía bắc. Bộ trưởng Luxembourg nhấn mạnh: cần phải mang lại cho những người tìm nơi tị nạn một sự hỗ trợ thích đáng.

Trong cuộc họp hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu khẳng định: đóng cửa biên giới không phải là giải pháp. Bên cạnh 100.000 chỗ tạm trú bổ sung, một loạt biện pháp mà các nước Châu Âu hôm qua đã nhất trí nhằm kiểm soát dòng nhập cư là: tiến hành ghi nhận các thông tin về người di cư, đặc biệt là các chỉ dấu sinh học, trao đổi thông tin giữa các cơ quan Châu Âu.

Lãnh đạo các nước tham gia hội nghị cũng dự kiến sẽ gia tăng các nỗ lực quốc gia để gửi trả người nhập cư nào không thuộc diện tị nạn, bằng cách gia tăng cộng tác với các nước thứ ba, như Afghanistan, Bangladesh, Pakistan.

Việc kiểm soát biên giới chung của Liên Hiệp Châu Âu cũng sẽ được tăng cường, nhất là giữa Bulgari và Thổ Nhĩ Kỳ, giữa Hy Lạp với Albani và Macedonia. Châu Âu sẽ gửi đến biên giới Slovenia 400 lính biên phòng trong tuần tới.

Theo AFP, trong cuộc họp hôm qua, Liên Hiệp Châu Âu dường như đã rất khó tìm được một giải pháp căn bản để giới hạn làn sóng người di cư. Slovenia, một trong các quốc gia đứng mũi chịu sào của Châu Âu, phải tiếp nhận đến 60.000 người trong mười ngày qua, 15.000 người, riêng trong ngày chủ nhật. Thủ tướng Slovenia tuyên bố: « nếu không có hành động khẩn cấp và cụ thể trên thực địa trong những ngày và những tuần tới, tôi cho rằng toàn bộ Liên Hiệp Châu Âu sẽ rơi vào tan vỡ ».

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề