Khẩu chiến giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa quanh vấn đề đối nội

Trong chiều hướng phản ánh rõ cuộc đấu đá đảng phái tiếp tục căng thẳng sau khi phe Cộng hòa chiếm quyền đa số tại lưỡng viện Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 4/11 vừa qua, ngày 16/11, một cuộc khẩu chiến đã bùng nổ giữa Nhà Trắng và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa.

Ngày 16/11, phát biểu với báo giới tại Australia khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G-20, Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẵn sàng sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để thực thi những cải cách cần thiết, trong đó có các quy định về di trú và nhập cư.

Ông Obama cho biết việc một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa dọa có thể buộc chính phủ phải đóng cửa lần nữa sẽ không làm ông chùn bước trong việc đưa ra các quyết định cải cách nhập cư và quốc tịch liên quan tới số phận của hơn 13 triệu người nhập cư không đủ giấy tờ đang sinh sống tại Mỹ.

Một trong những hành động mà ông Obama có thể đơn phương quyết định là ký sắc lệnh hành chính bảo vệ cho khoảng 5 triệu người trong số này không bị trục xuất.

Trước đó một ngày, phát biểu tại cuộc hội thảo ở bang California, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cũng cho biết Tổng thống Obama sẽ có những quyết định cải tổ mang tính toàn diện để tăng cường an ninh biên giới.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ John McCain, một trong các chính khách của đảng Cộng hòa ủng hộ cải cách luật nhập cư, hối thúc Tổng thống Obama cho phe Cộng hòa có thêm thời gian xem xét.

Ông McCain cảnh báo một hành động hành pháp đơn phương của Tổng thống “có thể gây ra những tác hại thật sự” đối với mối liên hệ giữa Nhà Trắng và Quốc hội mới do phe Cộng hòa nắm quyền chi phối.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News Sunday ngày 16/11, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Thune dọa sẽ cùng các đồng nghiệp tại Hạ viện tìm cách đóng cửa công sở liên bang một lần nữa nếu Tổng thống Obama sử dụng quyền hành pháp, đơn phương đưa ra các quyết định liên quan tới chính sách nhập cư của Mỹ.

Ông Thune cho biết một trong những biện pháp mà các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa có thể áp dụng là ngăn cản việc cấp ngân sách liên bang.

Liên quan tới một vấn đề khác cũng gây tranh cãi là tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL mà Hạ viện vừa thông qua, Hạ nghị sỹ Dick Durbin – thành viên cao cấp thứ hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện – cho rằng Tổng thống Obama chắc chắn sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ nếu dự án cũng được thông qua tại Thượng viện trong tuần này.

Đây là dự án cho phép chuyển dầu từ Canada xuống tận các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam nước Mỹ. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sheldon Whitehouse cũng dự báo Tổng thống Obama sẽ dùng quyền đặc biệt của Tổng thống để ngăn chặn dự án này.

Bản thân ông Obama trong lúc có mặt tại Australia tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 cũng đã ngỏ ý sẽ bác bỏ dự luật liên quan tới tuyến đường ống Keystone XL./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề