Bầu cử tổng thống Ba Lan: Ứng viên đảng đối lập chiến thắng

Ông Andrzej Duda thuộc đảng Luật pháp và Công lý đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan, theo kết quả do Ủy ban bầu cử quốc gia Ba Lan công bố.

Với 51,55% số phiếu bầu, ông Andrzej Duda, ứng viên đảng đối lập theo đường lối cánh hữu bảo thủ đã giành chiến thắng trước đương kim tổng thống Bronislaw Komorowski trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ba Lan. Còn Tổng thống Bronislaw Komorowski nhận được 48,45% số phiếu bầu, Reuters ngày 25.5 đưa tin.

Với kết quả này, ông Andrzej Duda, 43 tuổi, sẽ nhậm chức vào ngày 6.8 tới.

Reuters nhận định rằng sự thay đổi vị trí tổng thống ở Ba Lan sẽ dẫn tới sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của quốc gia này, đặc biệt là đối với Liên minh châu Âu (EU).

Trên thực tế, ông Duda từng kêu gọi Ba Lan có lập trường quyết đoán hơn ở EU. Ông chủ trương tập trung vào lợi ích quốc gia chứ không vì các đối tác lớn như Đức hay Pháp. Ông Duda cũng kêu gọi đánh thuế đối với các ngân hàng và siêu thị do nước ngoài sở hữu nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trong nước.

Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng đến ông Duda, đồng thời khẳng định mong muốn hợp tác với chính trị gia 43 tuổi này.

Cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Ba Lan diễn ra ngày 24.5 vừa qua với 55,34% cử tri đi bỏ phiếu.

Vũ Văn (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề