Putin đổ lỗi cho Lenin về sự sụp đổ của Liên Xô

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích những thành quả và ý tưởng của Vladimir Lenin, theo lời ông, “chúng đã đặt quả bom nguyên tử” dưới nước Nga. Cuộc cách mạng đã là không cần thiết, Putin nói.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Tổng thống về Khoa học và Giáo dục, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích mạnh mẽ những thành quả của Vladimir Lenin, “Interfax” báo cáo. Theo Tổng  thống, các ý tưởng của nhà lãnh tụ cuộc cách mạng đã dẫn đến sự hủy diệt của nước Nga lịch sử.  

Ông đã trả lời như vậy cho người đứng đầu Viện Kurchatov là Mikhail Kovalchuk, người tại một cuộc họp của Hội đồng Tổng thống về Khoa học và Giáo dục đã trích dẫn một bài thơ “bệnh cao ngạo” của Boris Pasternak, trong đó ông Mikhail Kovalchuk phân tích Cách mạng Tháng Mười và nói về Lenin: “Câu trả lời là: Người đã điều khiển dòng suy nghĩ và chỉ vì đất nước “. Lời nói của Kovalchuk vang lên trong bối cảnh các đề xuất của ông để tìm những tổ chức nào đó trong cộng đồng khoa học sẽ điều khiển được “dòng suy nghĩ theo những hướng cụ thể.”

Về điều này, ông Putin nói rằng “để kiểm soát dòng chảy của suy nghĩ – Điều này là đúng, nhưng cần thiết sao cho ý tưởng này dẫn đến các kết quả chính xác, nhưng không phải như của Vladimir Ilyich”.

“Chứ đừng để kết quả là các ý tưởng này đã dẫn đến sự sụp đổ như của Liên Xô, thế đấy. Ở đấy có nhiều suy nghĩ như: quyền tự chủ và v.v. Chúng (các ý tưởng của Lenin– ND) đã đặt một quả bom nguyên tử dưới tòa nhà, được gọi là nước Nga, và nó đã phát nổ sau đó. Còn cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta không cần. Đó, đã có ý tưởng như vậy đấy.”- ông Putin cho biết.  

Trước đó, Tổng thống Nga đã tránh những đánh giá thành quả của Lenin, nhưng nhiều lần bày tỏ về Stalin. Như, trong năm 2002, ông đã gọi Stalin là một nhà độc tài, nhưng cũng thừa nhận không nên bỏ qua vai trò của ông ấy trong lịch sử, cũng như khi Liên Xô đánh thắng trong Thế chiến II. Trong năm 2013, Tổng thống Putin cũng nói rằng “từ quan điểm của người tự do, Stalin – một nhà độc tài đẫm máu như [Oliver] Cromwell”

Năm 2005, Putin đã gọi sự sụp đổ của Liên Xô là “thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ”.

theo   rbc.ru 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin đổ lỗi cho Lenin về sự sụp đổ của Liên Xô”:

  1. Cao Nam viết:

    Hãy đặt câu hỏi, vì sao Putin đề cập một vấn đề rất nhạy cảm và dễ gây tranh cãi vào thời điểm này? Bột phát, nung nấu, ngẫu nhiễn và thông điệp gì, định hướng gì cho chính sách đối ngoại Nga trong những năm tới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề