Quốc gia trong một quốc gia, Donbass sắp thay đổi?

Portnikov: Ai đã khuyên Putin biến Donbass thành “Pridnhestrovie mới?”
Nga triển khai kế hoạch không chỉ “đẩy” khu vực chiếm đóng ở Donbass trở lại Ukraina, mà còn  xây dựng ở đó thể chế “nhà nước trong một nhà nước.”
Nhà báo Vitaly Portnikov đã viết về điều này trong blog của mình được đăng trên trang web Newsru.com. Trang báo “obozrevatel” đã truyền tải toàn bộ bài này

“Sau tuyên bố của Tổng thống Poroshenko rằng Ukraina sẽ  coi “các cuộc bầu cử ” do ly khai tiến hành tại các lãnh thổ bị chiếm đóng như một sự phá hoại Hiệp định  Minsk và nội dung ” Kế hoạch Morel ” nổi tiếng*** như một ý kiến cá nhân của  nhà ngoại giao Pháp thì chúng ta thấy rõ ràng rằng kế hoạch nhằm biến Donbas trở thành “Pritnhestrovie nội bộ” đã thất bại. Vâng, thật ra kế hoạch này được vạch ra và triển khai thực hiện  không chỉ bởi một cái đầu. Đây không chỉ là cái đầu của Pierre Morel, người đã nỗ lực tìm ra các phương án để  tái lập quan hệ của các bên. Mà còn là cái đầu của Vladislav Surkov.

Chính  Surkov đã thuyết phục Vladimir Putin và các nhân vật “diều hâu” khác trong bộ sậu của  No-empire, rằng điều quan trọng không chỉ “là nhồi” vùng Donbass bị tàn phá và đầy rẫy những phần tử ly khai bất trị trở lại Ukraina, mà là chuyển đổi nó thành một “Quốc gia trong một quốc gia”.  Để thực hiện điều này, chỉ cần làm động tác giả rằng “DNR” và “LNR” vẫn là một phần của Ukraina và trên thực tế  trang bị cho họ tất cả những công cụ điều hành như một quốc gia độc lập và người đứng đầu của quốc gia đó chính là  con rối của mình (nước Nga).

Thực ra, những âm mưu này không có gì là mới. Hãy nhờ ông Mikhail Saakashvili kể cho các bạn rõ vùng tự trị  Adjaria đã đóng vai trò gì ở Gruzia trước khi ông ấy lên nắm quyền. Và bây giờ, cũng bằng biện pháp tương tự, Cục tình báo đối ngoại của Nga đang sẵn sàng biến Donbass – Gagauz*** thành một “Pridnhestrovie nội bộ” hệt như vậy. Về ý tưởng giống như nhau: Chỉ cần thiết lập  nước cộng hòa tự trị “Gagauz” bé nhỏ và manh mún trong lòng Ukraina.

Vì vậy, cho đến nay việc thành lập một “Pridnhestrovie nội bộ” chưa thành công. Nếu sẽ có “Pridnhestrovie ” mới thì đó chỉ “Pridnhestrovie bên ngoài.” Tức là một lãnh thổ dưới sự chiếm đóng và tài trợ của Nga, kiểu như nước cộng hòa tự trị không được công nhận – Pridnhestrovie (nằm giữa Ukraina và Moldova), mục nát trong nhiều thập kỷ và dân số càng ngày càng giảm cũng như nhiệm vụ duy nhất của Ukraina sẽ vẫn là cách ly các vùng  lãnh thổ bị chiếm đóng và hỗ trợ cho đồng bào của họ, những người muốn rời bỏ.

Nhưng điều này rõ ràng không phải là những gì Putin mong muốn. Surkov chỉ đơn giản là đã lừa dối  TT Putin mà thôi ”

**  Hiện các bên đang đàm phán về việc Donbass sẽ trở về U theo kế hoạch của cựu Ngoại trưởng Pháp Morel.

*** Ở Moldova có một số nước cộng hòa tự trị “Gagauz” và “Pridnhestrovie”

Nguyễn Hoàng Lân dịch (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề