Nhật đòi lại tiền tư vấn đường sắt, không phải tiền hối lộ

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam hôm nay gửi thư đến báo chí yêu cầu đính chính thông tin từ cuộc họp báo thường niên diễn ra hôm qua ở Hà Nội.

Tại cuộc họp báo của JICA ngày 1/4, liên quan đến vụ công ty Tư vấn giao thông vận tải Nhật Bản (JTC) dùng 80 triệu yên hối lộ quan chức ngành đường sắt VN tại dự án Yên Viên – Ngọc Hồi, Yamamoto Kenichi, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA tại VN cho biết trong phiên xét xử tại Nhật Bản, phía JTC đã thừa nhận hành động hối lộ trong dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội số 1.

“Như vậy hợp đồng tư vấn giữa JTC với Ban quản lý các dự án đường sắt đã không tuân thủ qui định đấu thầu của JICA. Chiểu theo ‘Điều kiện chung của vốn vay ODA Nhật Bản’, JICA đề nghị phía VN hoàn trả toàn bộ số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn này.

Ông Yamamoto Kenichi thông tin thêm: Sau khi phía VN hoàn trả khoản số tiền này, các chi phí thực hiện dự án sẽ tiếp tục được Nhật Bản cung cấp. Để kiểm soát, JICA sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch – Đầu tư thành lập cơ chế giám sát, trong đó áp dụng bên thứ ba độc lập và đưa ra đánh giá vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình triển khai dự án.

Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA tại VNcũng bày tỏ mong muốn sự việc tương tự sẽ không lặp lại: “Nếu xảy ra lần nữa, chắc chắn người dân Nhật Bản sẽ lên tiếng và yêu cầu Nhật Bản dừng cấp ODA cho VN”.

Tuy nhiên, một số tờ báo đã đưa sai phát ngôn của ông, trích dẫn rằng “Nhật Bản sẽ yêu cầu phía Việt Nam hoàn trả lại số tiền nhận hối lộ”.

“Việc đưa thông tin không chính xác về vụ việc trên sẽ gây hiểu nhầm rất lớn không đáng có và ảnh hưởng tới mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước”, JICA Việt Nam cho hay.

JICA Việt Nam mong báo chí chỉnh sửa gấp tin bài đã đăng, kịp thời mang đến thông tin chính xác cho bạn đọc.

Trước đó, cuối năm 2014, Nhật Bản đã xét xử vụ án 3 cựu lãnh đạo của JTC thừa nhận hối lộ các quan chức ở VN, Indonesia và Uzbekistan để giành được các dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Đối tượng nhận hối lộ ở VN là các quan chức cấp cao của Tổng công ty Đường sắt VN trong giai đoạn 2009 – 2014.

Về phía VN, tháng 5/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 5 cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt VN, trong đó có ông Trần Quốc Đông, Phó tổng giám đốc Tổng công ty này.

VietNamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề