Putin đã đồng ý ngồi thỏa hiệp với Nhật Bản về quần đảo Kuril

Putin thừa nhận đang thỏa hiệp với Nhật Bản về cuộc tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Kuril. Tổng thống Nga mong muốn có một quyết định, mà trong đó “không ai trong số các bên sẽ không cảm thấy hoặc là thất bại hoặc mất mát”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng Nga và Nhật Bản sẽ có thể tìm thấy một sự thỏa hiệp về tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Kuril với sự gia tăng về mức độ tin tưởng với Tokyo. Về điều này nhà lãnh đạo Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào hôm qua thứ Năm ngày 01 tháng 09 trước cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok.

“đấy là sự kiện không bàn về việc đổi chác, về các chuyện bán chác gì đó, đó là về việc tìm kiếm một giải pháp, mà trong đó không có một bên nào được cảm thấy thất bại hoặc mất mát” – ông Putin cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng Nga “không buôn bán lãnh thổ”.  Đồng thời, ông Putin cho biết, “chúng tôi muốn những người bạn Nhật của chúng tôi sẽ tìm một giải pháp cho vấn đề này” “Và nếu chúng ta sẽ đạt được mức độ tin tưởng cao với Nhật Bản” cũng như với Trung Quốc, thì “chúng ta có thể tìm thấy một số loại thỏa hiệp nào đấy”, ông nói.

Ngày munhf 01 tháng Chín thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, khi trả lời câu hỏi của các nhà báo là sẽ có cuộc thảo luận hay không trong các cuộc đàm phán vào ngày 02 tháng 09 về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, thì ông này cho biết: ” Tôi không muốn đánh giá các vấn đề nhạy cảm trước khi có các cuộc đàm phán này”.

Đổi lại, các cơ quan ngôn luận của Nhật Bản Kyodo vào hôm thứ Sáu đã thông báo rằng một trong những chủ đề của các cuộc đàm phán sắp tới giữa Putin và Abe sẽ là vấn đề về lãnh thổ.

N.Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin đã đồng ý ngồi thỏa hiệp với Nhật Bản về quần đảo Kuril”:

  1. Ng quang viết:

    Putin nói rằng Nga không buôn bán lãnh thổ mà chỉ đi cươp thôi ví dụ như Creame của Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề