Obama sẽ ra thông điệp cứng rắn với Trung Quốc khi họp với ASEAN

Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Barack Obama tuần sau sẽ đưa ra thông điệp với Trung Quốc rằng tranh chấp ở Biển Đông không thể được giải quyết bằng cách nước lớn bắt nạt nước nhỏ.
Tổng thống Mỹ Obama sẽ họp với các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Sunnylands, California vào ngày 15 và 16/2.

Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Obama, cho biết tổng thống sẽ nhắc lại rằng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nơi Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền chồng lấn, phải được xử lý thông qua đàm phán và đúng với quy định quốc tế.

Mặc dù Trung Quốc không tham gia cuộc họp, trợ lý của ông Obama nói rõ rằng hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông sẽ là một trong những nội dung bàn thảo chính của hội nghị thượng đỉnh.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Nước này tìm cách hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bằng các hoạt động cải tạo và xây dựng trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Tổng thống sẽ kêu gọi tất cả bên tranh chấp ngừng bồi đắp, cải tạo, xây dựng cơ sở mới và quân sự hóa” ở Biển Đông, Reuters dẫn lời Dan Kritenbrink, cố vấn châu Á hàng đầu của Obama, cho biết.

Theo ông Rhodes, một phần thông điệp của Obama tại hội nghị sẽ là sự cần thiết “phải tránh việc giải quyết tranh chấp bằng cách nước lớn bắt nạt nước nhỏ”, duy trì tự do hàng hải và tránh hành động quân sự “thiếu thận trọng và không cần thiết” ở Biển Đông.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh hội nghị tuần tới nhằm củng cố quan hệ kinh tế và an ninh với Đông Nam Á, khu vực mà ông Obama coi là một trong những trọng tâm của chính sách “tái cân bằng” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, tổng thống Mỹ sẽ thông báo cho các lãnh đạo Đông Nam Á về những nỗ lực tăng trừng phạt quốc tế với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Phương Vũ (vnexpress.net)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề