Tân Tổng công tố Ukraina “tất cả đều như nhau trước pháp luật”

Quốc hội Ukraina đã xác nhận đồng minh của Tổng thống Petro Poroshenko ông Lustsenko làm Tổng công tố sau khi phớt lờ cảnh báo của EU và thay đổi luật để ứng cử viên không được đào tạo về luật nhận một chức vụ quan trọng.

Văn phòng Tổng công tố đã bị lên án mạnh mẽ vì tham nhũng ăn sâu bám rễ không được xử lý và cần một cuộc cải cách để Ukraina hướng tới Liên minh châu Âu.

Trước đó Tổng công tố ông Viktor Shokin đã bị sa thải trong một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài cho đến giữa tháng Tư khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức và người thay thế là Volodymyr Groysman do Poroshenko bảo trợ.

Ông Shokin bị buộc tội ngăn chặn điều tra các quan chức hàng đầu làm trong chính quyền thân Moscow của cựu Tổng thống lưu vong Viktor Yanukovych.

Một số thủ hạ của ông Shokin đã bị bắt quả tang khi tích trữ số lượng lớn tiền mặt và kim cương trong căn hộ của họ và hiện đang phải hầu tòa.

Chính quyền Ukraina tìm người thay thế và ứng cử viên sáng giá là Yuriy Lutsenko – người đứng đầu nhóm Poroshenko trong quốc hội và là một kỹ sư điện.

Hôm thứ Năm các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với 264 phiếu thuận phê duyệt ứng cử Lustsenko sau khi lần đầu tiên bãi bỏ một điều khoản luật trong đó yêu cầu Tổng công tố phải được đào tạo về ngành luật và có ít nhất 10 năm kinh nghiệm hành nghề về luật.

Lutsenko đã không đáp ứng được những tiêu chuẩn này nhưng ông đã từng làm Bộ trưởng Nội vụ 11 năm về trước.

Tổng thống Poroshenko đã ngay lập tức ký nghị định bổ nhiệm Tổng công tố sau khi Quốc hội bỏ phiếu.

“Chúng ta cần một người (chính trị) tâm huyết làm Tổng công tố,” Poroshenko nói với các nhà lập pháp trước khi bỏ phiếu.

Tuy nhiên ông Lutsenko một trong những nhà lãnh đạo cách mạng Maidan đã được cảnh báo sự trì trệ và tệ nạn tham nhũng vẫn diễn ra tràn lan dưới thời Tổng thống Poroshenko.

Việc bổ nhiệm Tổng công tố bị Liên minh Châu Âu chỉ trích Quốc hội Ukraina vì đã thay đổi hiến pháp để phù hợp với sự lựa chọn của Tổng thống.

Cao ủy EU Enlargement Johannes Hahn cho biết tại Kiev vào ngày 12 tháng 5. Ukraina “mong đợi các công tố viên nói chung là ai đó sẽ là người am hiểu luật pháp và phải có một nền tảng như một luật sư.”

Ngay trước khi bổ nhiệm Lutsenko đã tuyên thệ “Sẽ làm việc theo một nguyên tắc duy nhất: Tất cả đều như nhau trước pháp luật”.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề